Top 20 cuốn sách Phật giáo hay đọc để tìm thấy bình an, hạnh phúc

Những cuốn sách Phật giáo luôn mang đến sự bình an, hạnh phúc và những triết lý nhân văn vô cùng sâu sắc trong cuộc sống. Top 20 cuốn sách hay nhất về Phật giáo dưới đây sẽ đem đến cho bạn nhiều điều ý nghĩa và sự hạnh phúc.

Top 20 cuốn sách Phật giáo hay đọc để tìm thấy bình an, hạnh phúc

1. Buông Xả Phiền Não – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Tóm tắt: Hạnh phúc là gì và tại sao có những người chẳng bao giờ thấy được hạnh phúc trong cuộc sống?

Buông Xả Phiền Não – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Cuốn sách Buông xả phiền não của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm xoay quanh chủ đề hạnh phúc trong cuộc sống và những vấn đề khó khăn con người đang gặp phải. Mọi người thường thắc mắc rằng sao mãi mình không có hạnh phúc, ngay cả khi mình đã thành công trong cuộc sống. Đôi khi con người chúng ta quên đi rằng hạnh phúc luôn xuất phát từ những điều nhỏ nhất. Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm cho rằng việc tìm kiếm hạnh phúc đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ cần chúng ta luôn vui vẻ, an lạc và vô thường.

2. Vô Thường – Nguyễn Bảo Trung

Tóm tắt: Góc nhìn nhân văn của người bác sĩ mỗi ngày cứu rất nhiều sinh mạng bên bờ vực thần chết!

Vô Thường – Nguyễn Bảo Trung

Cuốn sách Vô Thường của tác giả Nguyễn Bảo Trung được xem là cuốn sách gối đầu giường của những người quá nhiều lo âu trong cuộc sống. Dưới góc nhìn của một người bác sĩ, cuộc sống con người và tính mạng con người quan trọng đến như nào. Khi con người mất đi, hai tay buông thõng, mọi thứ hóa thành hư không và trở về với cát bụi. Những người yêu thương của chúng ta sẽ cảm thấy thế nào khi cuộc sống bỗng đi vào con đường cùng của sự chết, ranh giới sinh tử của con người liệu có còn mong manh. Cuốn sách Vô Thường không chỉ truyền tải văn hóa Phật giáo mà còn mang đến rất nhiều triết lý sâu xa trong cuộc sống.

3. Hoa Trôi Trên Sóng Nước – Satomi Myodo

Tóm tắt: Hành trình tìm đạo đầy gian khổ suốt 40 năm trời của tác giả

Hoa Trôi Trên Sóng Nước – Satomi Myodo

Cuốn sách Hoa trôi trên sóng nước chia sẻ những trải nghiệm thú vị của vị tác giả Satomi Myodo trong hành trình tìm đường đến cửa đạo. Tác giả Satomi Myodo chính là tấm gương sáng cho tất cả những người muốn bước chân vào đạo, tìm kiếm sự bình yên và hạnh phúc dưới cửa Phật. Những dẫn chứng sắc bén của bà đã đánh đổ những quan niệm cổ hủ, mở đường cho nữ giới trong hành trình tìm kiếm con đường theo đạo.

4. Tu Trong Công Việc – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Tóm tắt: Trong cuộc sống có bao nhiêu cách đi tu?

Tu Trong Công Việc – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là vị hòa thượng có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Đài Loan và luôn mang đến những thông điệp ý nghĩa cho các bạn trẻ. Cuốn sách Tu trong công việc được viết ra với mục đích truyền tải đạo lý, giáo lý của đạo Phật vào trong đời sống thường ngày, những năm tháng cuối đời. Giọng văn được viết gần gũi, nhẹ nhàng và dễ thấm sâu vào trong tâm trí mỗi con người. Những cuốn sách của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm luôn được những người theo Phật giáo lựa chọn khi mới bắt đầu theo đạo.

5. Ai Đổ Đống Rác Ở Đây? – Ajahn Brahm

Tóm tắt: Sự duyên dáng, thông minh và sự thanh lịch tinh tế của tác giả khi nói về những câu chuyện cuộc sống thường ngày

Ai Đổ Đống Rác Ở Đây – Ajahn Brahm

Cuốn sách Ai đổ đống rác ở đây? Tổng hợp rất nhiều truyện ngắn của tác giả Ajahn Brahm được tích lũy từ chính những trải nghiệm trong cuộc sống. Ngoài việc là một tu sĩ, tác giả Ajahn Brahm còn là một người biết lắng nghe và biết chia sẻ với những người xung quanh. Ai đổ đống rác ở đây? Chỉ mang nghĩa bóng, thực chất chính là nói về Ajahn Brahm khi ông cho mình là một xô rác để mọi người mang đến những nỗi lo âu, điều buồn phiền trong cuộc sống ném vào đó. Sự thấu hiểu của tác giả khiến cho mọi người cảm thấy dễ chịu, thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều.

6. Tứ Diệu Đế – Đức Đạt-Lai Lạt-Ma XIV

Tóm tắt: Những giáo lý sâu sắc của đạo Phật, xoay quanh câu chuyện của Khổ - Tập – Diệt Khổ - Đạo

Tứ Diệu Đế – Đức Đạt-Lai Lạt-Ma XIV

Cuốn sách Tự Diệu Đế mang đến rất nhiều triết lý Phật Giáo và truyền tải thông tin Phật giáo mạnh mẽ cho những người mới bắt đầu. Đối với Phật Giáo, ngài nhấn mạnh rằng được chia làm nhiều trường phái, bộ phái và hệ phái nhưng tựu chung lại đều là giải thoát khỏi đau khổ luân hồi, mang lại hạnh phúc, an lạc và bình yên cho con người. Những triết lý Phật giáo trong cuốn sách các Phật tử nhất định phải ghi nhớ và truyền tải cho nhiều người biết hơn để mang lại bình yên cho cuộc sống vạn vật. Đạo Phật luôn là sự bình yên, là chốn đến hạnh phúc của tất cả mọi người!

7. Một Cội Cây Rừng – Ajahn Chah

Tóm tắt: Theo đạo Phật có khó không?

Một Cội Cây Rừng – Ajahn Chah

Một cội cây rừng của tác giả Ajahn Chah mang đến những điều đơn giản, mộc mạc trong Phật giáo mà ít người biết tới. Đối với Phật pháp, họ tồn tại ở khắp mọi nơi, xuất hiện trong mọi khoảnh khắc chỉ cần ta tĩnh tâm, bình an và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thấu hiểu được những khổ đau, những khó khăn bạn sẽ thấy rằng chúng không thể làm khó được Phật pháp. Đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu được câu nói “Trong khổ có lạc, trong hỗn độn có tĩnh lặng”. Tác giả Ajahn Chah còn cho biết rằng chúng ta có thể học hỏi mọi thứ từ thiên nhiên vạn vật xung quanh.

8. Đường Mây Trong Cõi Mộng – Thích Hằng Đạt, Nguyên Phong

Tóm tắt: Hành trình tìm đến con đường Phật giáo của Đại sư Hám Sơn – danh Đức Thanh – hiệu Trừng Ấn

Đường Mây Trong Cõi Mộng – Thích Hằng Đạt, Nguyên Phong

Cuộc đời hành đạo chưa bao giờ là dễ dàng, bất kỳ vị đại sư nào cũng có khó khăn gian khổ riêng cho mình nhưng những điều đó khiến cho niềm tin vào Phật giáo của họ càng lớn mạnh hơn. Cuốn sách Đường mây trong cõi mộng kể về hành trình đầy gian khổ của Đại sư Hám Sơn khi bắt đầu tìm đến Phật giáo, bỏ đi những vấn vương trần gian và muốn có một cuộc đời an nhiên. Hành trình tìm đến Phật giáo luôn có những câu chuyện khó khăn, chưa bao giờ là dễ và cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể chinh phục được ước muốn thành tu sĩ.

9. Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa Thượng Hư Vân

Tóm tắt: Hành trình tu đạo của vị Hòa Thượng Hư Vân

Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa Thượng Hư Vân

Hòa Thượng Hư Vân đã trải qua triều đại nhà Mãn Thanh với rất nhiều cuộc chiến tranh nổi dạy khác nhau và nỗi khổ của con người trong thời chiến của các đảng phái. Hành trình tu tập và hành đạo của Hòa Thượng Hư Vân kéo dài suốt 120 năm và đây được coi là tấm bản đồ tin cậy cho những người muốn tập tu và là một bức tranh sinh động cho thấy rõ tình trạng Phật giáo Trung Hoa cuối thế kỷ thứ 19. Những triết lý được Hòa Thượng cài cắm rất nhiều trong các câu chuyện sinh động rất thú vị!

10. 423 lời vàng của Phật – Kinh Pháp Cú

Tóm tắt: Những lời vàng không thể quên khi thành một tu sĩ

423 lời vàng của Phật – Kinh Pháp Cú

Kinh Pháp Cú tổng hợp 423 lời vàng của Đức Phật là cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới và có giá trị lớn trong Phật giáo. Cuốn sách được xem như bỏ túi, kinh gối đầu giường của người theo đạo Phật và muốn trở thành một tu sĩ. Những bài thơ trong cuốn sách được đức Phật Thích Ca viết lại và có xuất xứ từ 4 bộ kinh Nikaya nổi tiếng trên thế giới. Những câu chuyện trong cuốn sách sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan về Phật Giáo và những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

11. Giao Tiếp Bằng Trái Tim – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Tóm tắt: Sách kết nối mọi người

Giao Tiếp Bằng Trái Tim – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Cuốn sách Giao Tiếp Bằng Trái Tim sử dụng những lời lẽ mộc mạc chân thành, dễ hiểu và truyền tải rất nhiều lời khuyên cho con người khi bắt đầu làm bất kỳ một việc gì trong cuộc sống. Ngoài ra, Pháp sư Thánh Nghiêm còn dạy bảo con người cách giữ chữ tín để kết nối mọi người, lấp đầy hố sâu ngăn cách và tạo niềm tin cho tất cả mọi người. Chỉ cần chúng ta có thái độ chân thành, thân thiện, đối đãi tốt với mọi người bằng tình cảm đích thực chắc chắn sẽ thành công xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người.

12. Sống An Nhiên Từ Lời Phật Dạy – Thích Nhật Từ

Tóm tắt: Cuộc sống an nhiên là như thế nào và làm thế nào để có được cuộc sống an nhiên

Sống An Nhiên Từ Lời Phật Dạy – Thích Nhật Từ

Con người chúng ta rất mong muốn cuộc sống an nhiên, cuộc sống an nhàn với những điều đơn giản và không gặp phải gian khổ. Nhưng cuộc sống an nhiên là như nào, làm thế nào để tìm kiếm được một cuộc sống an nhiên giữa một xã hội đầy rẫy khó khăn gian khổ và sự vất vả. Đối với Thích Nhật Từ thì an nhiên chính là sự thoải mái với những nhu cầu đơn giản của bản thân và biết hài lòng với mọi vật xung quanh. Cuốn sách còn mang đến rất nhiều điều bổ ích thú vị khác cho độc giả khi chuẩn bị tìm đến con đường chính đạo.

13. Con Đường Giác Ngộ Trí Huệ Và Đại Bi – Đức Đạt-Lai Lạt-Ma, Jeffrey Hopkins

Tóm tắt: Hành trình đến với Đạo Phật

Con Đường Giác Ngộ Trí Huệ Và Đại Bi – Đức Đạt-Lai Lạt-Ma, Jeffrey Hopkins

Hành trình đến với Phật Giáo của mỗi người khác nhau, không ai giống ai nhưng đều có chung một đặc điểm chính là muốn giải thoát bản thân khỏi những khổ đau trần gian và mang đến hạnh phúc cho tất cả mọi người. Đối với Đức Đạt-Lai Lạt-Ma thì đạo Phật không chỉ đơn thuần là giáo lý mà còn là cả nguồn sống và là động lực mãnh liệu để Ngài có thể cứu khổ cho chúng sinh, mang đến yên bình và giúp nhiều người tìm được con đường đúng đắn.

14. Sen - Nguyễn Bảo Trung

Tóm tắt: Hi sinh cho người khác có giá bao nhiêu?

Sen - Nguyễn Bảo Trung

Người bác sĩ Nguyễn Bảo Trung có rất nhiều cuốn sách và bộ đôi Vô Thường – Sen được mọi người yêu mến rất nhiều. Cuốn sách Sen mang đến những chia sẻ trong hành trình cứu chữa cho rất nhiều người và gánh nặng tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Cho dù có cứng rắn đến đâu như sắt đá cũng có thể mềm mại khi chúng ta đặt tình yêu và sự bao dung lên chúng. Tất cả những mẩu chuyện trong sách đều hay và đều đáng đọc một lần trong đời.

15. Nhân Gian Hữu Tình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Tóm tắt: Xoay quanh các câu chuyện bình đẳng nam nữ, tình cảm gia đình, tình bạn và tình yêu

Nhân Gian Hữu Tình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Cuốn sách Nhân gian hữu tình xoay quanh hơn 70 câu chuyện khác nhau về rất nhiều chủ đề nổi bật trong xã hội và không thể bao giờ biến mất. Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm đã dùng nhiều câu chuyện trong cuộc sống, nhiều sự trải nghiệm khác nhau và kết hợp với Phật giáo để truyền tải rất nhiều điều ý nghĩa đến cuộc sống con người. Những câu chuyện gần gũi mà Thích Thánh Nghiêm mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống của những tu sĩ theo đạo Phật và sự bình yên giữa đất trời mênh mông.

16. Con đường đến tĩnh lặng – Đạt Lai Lạt Ma

Tóm tắt: Đa dạng các câu chuyện Phật giáo

Con đường đến tĩnh lặng – Đạt Lai Lạt Ma

Con đường đến tĩnh lặng mang đến 365 câu chuyện khác nhau và đoạn trích của đức Dalai Lama nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi một nhánh nội dung trong sách đều mang những âm hưởng riêng, những cuộc đời riêng khiến cho câu chuyện trở nên phong phú hơn rất nhiều. Đặc biệt, các minh triết Phật giáo trong đời sống thường nhật được truyền tải một cách mạnh mẽ, chi tiết và ý nghĩa sâu sắc. Cuốn sách Con đường đến tĩnh lặng phù hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ dành riêng cho những người theo đạo Phật.

17. Tìm Lại Chính Mình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Tóm tắt: Viết về đời sống tâm linh và con người hiện đại

Tìm Lại Chính Mình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Cuốn sách Tìm lại chính mình xoay quanh những câu chuyện về cuộc đời không có lối thoát và ánh sáng nơi cuối con đường tìm kiếm đến sự bình an. Việc xác định phương hướng sai trong cuộc đời mang đến rất nhiều hệ lụy khác nhau và khiến cho việc tìm kiếm hạnh phúc an yên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc tìm lại chính mình chưa bao giờ là muộn, chỉ cần chúng ta tìm đến đúng điểm, đúng cách và phù hợp. Những người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, bế tắc trước mọi thứ nhất định phải đọc cuốn sách Tìm lại chính mình của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm.

18. Đạo Phật Đi Vào Cuộc Đời – Thích Nhất Hạnh

Tóm tắt: Sự thay đổi của con người khi đi theo đạo Phật

Đạo Phật Đi Vào Cuộc Đời – Thích Nhất Hạnh

Những con người giác ngộ theo đạo Phật luôn mong muốn giải thoát trong tâm niệm con người, không tham đắm, không cố chấp và cũng không hơn thua. Sự cố gắng trong mỗi bản thân con người luôn được ghi nhận và thay đổi theo thời gian. Khi cuộc sống con người bớt tham vọng, bạn sẽ thấy cuộc sống thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Sự thoải mái trong cuộc sống chính là chìa khóa giúp tâm con người tĩnh lặng hơn, an yên hơn và hạnh phúc hơn.

19. Phật Học Tinh Hoa – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Tóm tắt: Phật giáo – cái nôi của nền văn minh nhân loại

Phật Học Tinh Hoa – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Trải qua nhiều thế kỷ với rất nhiều sự kiện và biến động thăng trầm, nền văn hóa Phật giáo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Văn hóa Phật giáo mang đến rất nhiều giáo lý và tư tưởng tốt đẹp cho cuộc sống con người. Phật giáo mang đến những tinh thần chủ đạo: Từ bi, hỷ xả, khoan dung, đại lượng. Học được những bài học của Phật, con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và không vướng vào khổ đau nhân gian.

20. Mỗi Ngày Trọn Một Niềm Vui – Nansen Osho

Tóm tắt: 90 nguyên tắc cơ bản – chia sẻ từ một nhà sư trụ trì người Nhật Bản

Mỗi Ngày Trọn Một Niềm Vui – Nansen Osho

Là một người đi tu đạo Phật, mỗi tu sĩ phải có cho mình chính kiến riêng và trao dồi thêm những nguyên tắc tốt đẹp trong văn hóa Phật giáo. Cuốn sách Mỗi ngày trọn một niềm vui mang đến những nguyên tắc cơ bản của một nhà sư giúp độc giả cải thiện suy nghĩ, tích cực và sống hạnh phúc hơn. Cuốn sách được viết ngắn gọn, dễ hiểu, giản dị và áp dụng rất nhiều cách truyền đạt khác nhau vô cùng thú vị.

Trên bài viết là Top 20 cuốn sách hay nhất về Phật giáo dành cho những người mới bắt đầu và những người đang trên đường trở thành tu sĩ. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận