Top 15 cuốn sách hay nhất cho học sinh không thể bỏ qua 2024

Đọc sách từ lâu đã là một thói quen rất cần thiết trong cuộc sống đối với con người trong mọi độ tuổi, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Đây cũng là độ tuổi vàng để có thể dễ dàng học hỏi và áp dụng kiến thức từ những đầu sách phát triển tư duy, kỹ năng sống. Bài viết này sẽ là tổng hợp top 15 cuốn sách hay nhất cho học sinh không thể bỏ qua.

Top 15 cuốn sách hay nhất cho học sinh không thể bỏ qua

1. Tôi Tự Học - Thu Giang, Nguyễn Duy Cần

Tôi Tự Học là một trong những cuốn sách hay cho học sinh không thể bỏ qua mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Trong cuốn sách này, tác giả Nguyễn Duy Cần đã đề cập đến những khái niệm, mục đích của học vấn đối với mỗi con người, đồng thời gợi ý đến cho bạn đọc những phương pháp học tập sao cho hiệu quả nhất và phải thật khoa học. Tác giả cũng đã cho thấy một góc nhìn toàn diện và bao quát về giá trị của việc học tập. Ông đã nhấn mạnh rằng giá trị của học vấn là nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức chứ không phải chỉ được thể hiện ở các bằng cấp thông thường. Học chỉ phát huy đúng ý nghĩa của nó khi chúng ta biết vận dụng vào trong cuộc sống thường ngày, để có thể đối nhân xử thế sao cho phù hợp.

Tôi Tự Học - Thu Giang, Nguyễn Duy Cần

Dù đã được xuất bản từ rất lâu trước đây nhưng hệ tư tưởng và bài học mà cuốn sách này đã truyền tải cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên được tính thời sự, và có thể áp dụng vào trong thực tế đời sống để giáo dục thế hệ trẻ về ý nghĩa thực sự và tầm quan trọng của việc học là gì. Qua đó, góp phần nhắc nhở thái độ học tập nghiêm túc của học sinh. Chính vì vậy cuốn sách “Tôi Tự Học” chính là một trong những cuốn sách hay nhất cho học sinh.

2. Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế - Adam Khoo

Một cuốn sách có thể giúp tạo ra động lực cho người đọc vô cùng lớn đặc biệt là đối với những người đang là học sinh, sinh viên khi lượng kiến thức yêu cầu ngày càng một nhiều hơn. Khi những áp lực từ gia đình, xã hội khiến cho các bạn cảm thấy chán nản thì cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” chính là một liều thuốc giúp chữa lành hiệu quả, tạo động lực học tập cực kỳ tốt.

Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế - Adam Khoo

Hiện tại cuốn sách này của tác giả Adam Khoo đang có mặt tại rất nhiều thư viện trường học trên toàn quốc và cũng đã phân bổ rộng rãi trên toàn thế giới, giúp nhiều thế hệ học sinh sinh viên vượt qua được áp lực và đem lại nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Cuốn sách này cũng đề cập đến nhiều cách học, rèn luyện để có thể khám phá ra tiềm năng của bản thân và tập trung phát huy mạnh mẽ trong tương lai.

3. Khuyến Học - Fukuzawa Yukichi

Nếu bạn là một tín đồ rất yêu thích sách thì chắc chắn sẽ biết đến tác giả Fukuzawa Yukichi và tác phẩm Khuyến Học rất nổi tiếng của ông. Cuốn sách này thực sự đáng để “gối đầu giường” cho những ai đang có ý định và muốn xây dựng tác phong học tập sao cho chuẩn chỉ nhất. Tác phẩm này của Fukuzawa Yukichi tập trung chủ yếu vào việc đề cập tinh thần cơ bản của mỗi con người, đồng thời nêu lên mục đích thực thụ của việc học tập. Trong bối cảnh ra đời hết sức đặc biệt - thời Minh Trị, cuốn sách này đã mang đến một ý nghĩa vô cùng to lớn. Khuyến Học đã làm lay chuyển và thay đổi nhận thức quan của cả một xã hội Nhật Bản vào lúc bấy giờ, nhắc nhở họ về sự bình đẳng giữa con người với con người. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn nêu lên trách nhiệm của mỗi người dân và Chính phủ trong thời kỳ đất nước đổi mới, trước sự lăm le của thực dân phương Tây.

Khuyến Học - Fukuzawa Yukichi

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, Nhật Bản cần phải xây dựng nền học vấn dựa trên tinh thần khoa học, thực tế và độc lập. Việc tiếp thu văn minh phương Tây phải có được sự chọn lọc kĩ càng, điều này nhằm bảo vệ nền độc lập Nhật Bản giữa nguy cơ bốn bề bủa vây từ phương Tây vào thời điểm đó.

4. Học Khôn Ngoan Không Gian Nan - Kevin Paul

Học Khôn Ngoan Không Gian Nan - Kevin Paul

Kể đến top những cuốn sách hay cho học sinh, sinh viên thì không thể không bỏ qua cuốn “Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan” của tác giả Kevin Paul. Cuốn sách này đã được nhận định như là một chỉ dẫn khôn ngoan dành cho những ai đang gặp bế tắc trong việc học tập. Sách giúp định nghĩa lại giá trị đích thực của việc học, vạch rõ cho bạn thấy được đâu mới chính là cách học khôn ngoan nhất. Đồng thời, cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá ra được những loại hình trí thông minh mà bản thân mình đang sở hữu. Từ đó có thể thắp lên được ý chí cùng nghị lực để bạn có thể chinh phục việc học một cách bài bản, khoa học và có mục tiêu, tiến trình rõ ràng hơn so với trước đây.

5. Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện - Albert Rutherford

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện - Albert Rutherford

Đây là một trong những cuốn sách hay dành cho học sinh, sách này giúp các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện, vận dụng nó vào trong công việc học tập và đời sống. Lối tư duy phản biện của mỗi người sẽ thường được hình thành từ sự nhận thức và phản biện, đó chính là sự lý giải cho hành động của mình dựa trên những nhận thức đã tồn tại từ trước đó. Khi nhận thức của chúng ta đúng đắn, thì những lý giải theo sau cũng sẽ đúng đắn và trở nên xác thực hơn. Ngược lại, khi nhận thức của chúng ta bị lệch lạc, thiếu sót thì những tư duy phản biện cũng sẽ có xu hướng sai lệch theo. Thông qua việc chia sẻ, đánh giá, phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở mang tâm trí và rèn luyện tư duy phản biện một cách tích cực hơn.

6. Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata

Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata

Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng phát triển, việc được học tập sẽ trở nên vô cùng dễ dàng khiến cho thế hệ trẻ quên mất đi tầm quan trọng của “sự học” mà lơ là đi việc này. “Chiến binh cầu vồng” chính là cuốn sách giúp cho người trẻ có thể nhận thức lại giá trị của việc học với câu chuyện về 10 đứa trẻ sống trong đói nghèo nhưng lại có niềm đam mê mãnh liệt với những “con chữ”. Những câu chuyện nghịch lý đến đau lòng giữa cái giàu và cái nghèo. Nơi những người thầy, người cha nỗ lực để đấu tranh đem đến từng con chữ cho con, cho học trò của mình.

7. Tư Duy Sâu - Diệp Tu

Tư Duy Sâu - Diệp Tu

Cuốn sách “Tư Duy Sâu tập hợp” này có tất cả là 9 phương pháp tư duy giúp cho bạn có thể khai phá được những tiềm năng ẩn sâu trong bản thân mình, phá bỏ đi những giới hạn đang “cùm kẹp” mình. Cuốn sách Tư Duy Sâu chính là sự khai sáng cho những ai đang vấp phải khó khăn trong việc tìm ra hướng đi đúng đắn để có thể giải quyết các vấn đề, giúp bạn hình thành chuỗi tư duy logic đi từ căn bản đến phức tạp. Đồng thời giúp cho các bạn khám phá được khả năng của bản thân và não bộ thông qua các phương pháp, mô hình nguyên lý chuyên sâu, đúc kết từ kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia.

8. Đi Tìm Lẽ Sống - Viktor E. Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống - Viktor E. Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống được biết đến là cuốn sách hay về sự sinh tồn, kể về những người Do Thái sinh sống tại nước Đức và Đông Âu, cuộc sống tưởng chừng như an toàn nhưng lại vô cùng nghiệt ngã cho số phận của họ. Không đề cập nhiều đến những khó khăn, mất mát mà Flank (nhân vật chính) trải qua, mà ngược lại, Đi Tìm Lẽ Sống nhấn mạnh niềm hy vọng và nguồn lực dồi dào giúp ông có thêm lẽ sống, vượt lên những nghịch cảnh. Xuyên suốt cuốn sách là những đoạn văn truyền cảm, những bài học kinh nghiệm quý báu mà người đọc có thể dễ dàng rút ra qua từng trang sách. Qua đó giúp các em học sinh, sinh viên có cách nhìn nhận thực tế đúng đắn hơn, lạc quan trong cuộc sống và có thêm sức lực trong học tập.

9. Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 - Tina Seelig

Cuốn sách này được chia ra thành 10 chương với những vấn đề khác nhau theo một trình tự rõ ràng, rành mạch. Trong cả cuốn sách, những triết lý về kinh doanh đơn giản được tác giả minh họa bằng những ví dụ cụ thể và rất sáng tạo. Những tình huống kinh doanh đã được đặt ra, có trường hợp thành công và có cả thất bại, vấn đề là cách đối mặt với nó. Cuốn sách “Nếu tôi biết được khi còn 20” là một tác phẩm rất gần gũi với những bài học rất bổ ích. Ngôn từ đơn giản, dễ hiểu truyền tải được một cách rất trọn vẹn những hàm ý sâu sắc của tác giả đến với độc giả.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 - Tina Seelig

Hiểu được những khó khăn đó, đặc biệt đối với những người trẻ, trước các bước ngoặt như thế trong cuộc đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã dồn hết tâm huyết của mình để có thể viết nên những chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng lại rất sâu sắc. Những trang sách này đã chứa đầy ví dụ thú vị, cả trong phòng học lẫn trong phòng họp, về những con người sẵn sàng phấn đấu để có thể vượt xa được các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, thách thức các giả định hay quan điểm đã thành lối mòn, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để có thể vươn tới tiềm năng cao nhất, và nhờ đó đạt tới những thành công vang dội.

Thông qua tác phẩm này thì tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đầy đủ sự tự tin để có thể biến được sự căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại có thể đứng lên và trưởng thành hơn.

10. Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Cuốn sách “Cà Phê Cùng Tony” được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay và cuốn sách này cũng đã nhận được rất nhiều sự yêu thích từ đông đảo các độc giả trẻ. Với cách sử dụng ngôn từ mộc mạc, hài hước, tác giả đã truyền tải vào đó những bài học đắt giá, từ góc nhìn về cuộc sống khá mới mẻ và sáng tạo, giúp cho bạn có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa của chữ “tầm”. Đặc biệt, cuốn sách này còn nhắc nhở mỗi bạn đọc về cách ăn mặc, phong thái, cách đối nhân xử thế sao cho phải phép, phóng khoáng và lịch sự nhất. Từ đó giúp nâng tầm giá trị con người mỗi chúng ta.

11. Hiểu về trái tim – Nhà Sư Minh Niệm

Hiểu về trái tim – Nhà Sư Minh Niệm

Cuốn sách Hiểu Về Trái Tim chính là một tác phẩm đầu tay của nhà sư Minh Niệm. Tuy nhiên, nội dung của cuốn sách này lại không phải là để thuyết giáo về Phật pháp mà là những ưu tư của những người tu hành nhìn về cõi thế. Sách Hiểu Về Trái Tim vẽ ra những bức tranh miêu tả đời sống cảm xúc của mọi người, vui có, buồn có, khổ cực, cô đơn, lười biếng, yếu đuối,... Tất cả những trạng thái đó đều được khoác lên màu sắc tươi mới, mang đến cảm giác thoải mái cho người đọc xuyên suốt những trang sách. Qua những triết lí ấy, độc giả, đặc biệt là lứa tuổi học sinh sinh viên, có thể biết được nguyên nhân hình thành nên những cảm xúc và cách nó chi phối các hành động, từ đó rèn luyện cách thức điều khiển chúng.

12. Làm chủ tuổi 20 – Dương Duy Bách

Làm chủ tuổi 20 được viết lại dựa trên những trải nghiệm trong cuộc sống của tác giả Dương Duy Bách – một người đã sớm tự lập và đạt được rất nhiều thành công ở độ tuổi 20. Ngoài câu chuyện của chính mình, tác giả còn ghi lại những bài học mà anh đã học hỏi được từ những người trẻ thành công khác và phân tích lý do khách quan khiến họ có thể đạt được những mục tiêu khi tuổi đời vẫn còn rất trẻ. Xuyên suốt hai mươi chương sách là những chia sẻ về khám phá đam mê, làm chủ thói quen và vận mệnh: từ thoát khỏi sợi dây xiềng xích, học cách chịu trách nhiệm 100% với cuộc sống của mình đến học cách yêu thương, biết ơn, độc lập tài chính, nỗ lực thành công nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ,…

Làm chủ tuổi 20 – Dương Duy Bách

Điều đã tạo nên sự khác biệt giữa Làm chủ tuổi 20 với các cuốn sách phát triển bản thân khác chính là tác giả Dương Duy Bách đã phải dành ra gần ba năm để có thể chia sẻ được những gì viết trong cuốn sách này đến hàng chục nghìn bạn trẻ, thông qua các buổi nói chuyện và các chương trình đào tạo. Nói đúng hơn, đây chính là cuốn sách được viết bởi một người Việt Nam trẻ tuổi đã ứng dụng những bài học, kiến thức này thành công để có thể thay đổi được cuộc sống của mình và hàng nghìn bạn trẻ khác.

13. Những nguyên tắc thành công - Jack Canfield

Cuốn sách “Những Nguyên Tắc Thành Công” này sẽ dạy cho bạn cách để có thể củng cố, tăng cường lòng tự tin, vượt qua được những khó khăn thách thức thường ngày, sống đúng với đam mê và mục tiêu của bản thân mình, nhận ra được tất cả những khát vọng của bản thân.

Những nguyên tắc thành công - Jack Canfield

Đây không phải là một cuốn sách của những ý tưởng hay mà đây chính là cuốn sách tập hợp 64 nguyên tắc sống mãi với thời gian đã được nhiều người thành đạt áp dụng. Nếu thực hiện hàng ngày, những nguyên tắc này sẽ đưa cuộc sống của bạn vượt ra khỏi những giấc mơ mãnh liệt nhất.

Với những câu chuyện truyền cảm hứng và hết sức ấn tượng về các doanh nhân, các vận động viên xuất sắc, về những người thành đạt trong tất cả mọi lĩnh vực, Sách “Những Nguyên Tắc Thành Công” này đã vẽ ra một tấm bản đồ bạn cần phải thực hiện để đạt được bất kỳ mục tiêu và mơ ước nào trong cuộc sống.

14. Chọn Nghề Theo Tính Cách - Alpha Book

Đây là một quyển sách rất gần gũi, dễ đọc, vừa theo dạng câu chuyện vừa theo dạng một cẩm nang hướng dẫn; sẽ cung cấp cho những bạn học sinh có được cách thức chọn nghề hữu hiệu nhằm giúp các bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.

Chọn Nghề Theo Tính Cách- Alpha Book

Chọn nghề là một nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà các bạn trẻ cần làm trước khi rời ghế nhà trường phổ thông để vào học đại học hay cao đẳng. Có rất nhiều cách tiếp cận hay phương pháp để chọn lựa nghề nghiệp cho bản thân nhưng các lý giải ẩn chứa trong các phương pháp đó có thể dài dòng, gây khó hiểu và nhàm chán cho người đọc.

Chọn Nghề Theo Tính Cách là cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn cách thức chọn nghề hữu hiệu nhằm giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.

15. Bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh được coi là một cuốn sách nên đọc lần đầu tiên khi còn ít tuổi, bởi khi ấy bạn sẽ có được cảm nhận sâu sắc nhất. Bắt trẻ đồng xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn nhận về cuộc sống một cách thông minh và hài hước.

Bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Cuốn sách nhỏ gọn chỉ với 326 trang này sẽ mở ra cho độc giả một thế giới thú vị từ góc nhìn của một cậu nhóc 17 tuổi vừa bị đuổi khỏi trường học và đang lang thang trước khi về nhà trình diện. Ngôn từ của cuốn sách tuy đơn giản, đôi lúc thô tục thể hiện đúng con người và cá tính nhân vật nhưng lại đi vào lòng người bởi những triết lý đơn giản mà chúng ta thường hay bỏ qua. Gấp sách lại, một ý nghĩ tưởng như đã quên từ lâu sẽ đọng lại trong lòng bạn: mình nên sống là chính bản thân mình. Chắc chắn câu chuyện hấp dẫn và đặc sắc này sẽ để lại trong bạn những cảm nhận độc đáo và thú vị.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tập hợp top 15 cuốn sách hay nhất cho học sinh không thể bỏ qua. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm cuốn sách phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Viết bình luận