Top 30 cuốn sách hay nên đọc 1 lần trong đời 2024

Lợi ích kỳ diệu mà những cuốn sách đã mang lại cho con người là vô tận. Đọc sách có thể giúp cho bạn có thể dễ dàng loại bỏ được căng thẳng, trau dồi các kiến thức, rèn luyện được trí nhớ, cải thiện khả năng viết lách, mở rộng tầm nhìn của bản thân được rộng mở... Tuy nhiên, việc tìm được cuốn sách phù hợp với bản thân không phải là một điều dễ dàng. Do đó bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tập hợp cho bạn top 30 cuốn sách hay nên đọc 1 lần trong đời.

Top 30 cuốn sách hay nên đọc 1 lần trong đời

Mục lục nội dung

1. Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm được biết đến là một trong những tác phẩm rất nổi tiếng của tác giả Dale Carnegie - nhà văn người Mỹ, tác phẩm này đã được xuất bản lần đầu vào năm 1936. Đắc nghĩa là được, Nhân nghĩa là người, Tâm nghĩa là tim, Đắc Nhân Tâm có thể được hiểu theo nghĩa đơn giản là nghệ thuật thu phục lòng người. Con người cần phải hiểu rõ và thành thật với chính bản thân mình cùng với đó quan tâm và hiểu biết đến những người xung quanh mình, để từ đó bạn có thể nhận ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn giấu nơi họ, giúp cho họ có thể ngày càng phát triển hơn. Đắc Nhân Tâm là một trong những cuốn sách thuộc thể loại Self-help bán chạy nhất thế giới, tác phẩm này cũng đã vinh dự được thời báo nổi tiếng New York Times công nhận là “Một trong những cuốn sách bán chạy nhất” trong vòng 10 năm liên tiếp.

2. Cách nghĩ để thành công - Napoleon Hill

Cách nghĩ để thành công - Napoleon Hill

Cách Nghĩ Để Thành Công là tác phẩm nổi tiếng của Napoleon Hill sẽ mang tới cho các bạn những triết lý để thành đạt, đồng thời giúp cung cấp các phương pháp để các bạn có thể lên kế hoạch chi tiết để đạt được thành công đó. Không chỉ có lý thuyết suông, tác phẩm này được dẫn chứng từ những trường hợp thực tế trong cuộc sống, ví dụ như Edison - nhà phát minh lỗi lạc người Mỹ, Henry Ford - ông trùm của nền công nghiệp xe hơi,... Napoleon Hill, tác giả của Cách Nghĩ Để Thành Công, đã dành ra đến 30 năm để có thể phỏng vấn hơn 500 người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội, từ đó có thể đúc kết lại những triết lý và viết nên được tác phẩm này.

3. Cuộc sống không giới hạn - Nick Vujicic

Cuộc sống không giới hạn - Nick Vujicic

Tác giả Nick Vujicic của tác phẩm Cuộc Sống Không Giới Hạn đã khắc họa thành công câu chuyện đầy kỳ diệu của chính bản thân mình thông qua tác phẩm này. Tác giả là chàng trai không có may mắn khi không có được cơ thể lành lặn như bao người khác nhưng lại luôn có một tâm hồn, ý chí kiên cường vượt qua mọi chông gai và thử thách, một nghị lực phi thường mà nhiều người cần phải học hỏi.

Như tác giả đã từng nói: “Bạn đẹp đẽ và quý giá hơn tất cả những viên kim cương trên thế gian này. Dẫu vậy, chúng ta nên luôn luôn đặt ra cho mình mục tiêu trở thành những con người tốt hơn, toàn thiện hơn, đẩy lùi và loại bỏ những giới hạn bằng cách mơ những giấc mơ lớn lao. Trong hành trình đó, chúng ta luôn cần có những điều chỉnh (bởi vì cuộc đời này không phải lúc nào cũng toàn là màu hồng), nhưng cuộc đời này luôn đáng sống. Tôi đến đây để nói với bạn rằng cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, miễn là bạn còn thở, thì bạn vẫn có thể đóng góp cho cuộc đời này…”

4. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Andrew Matthews

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Andrew Matthews

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi là một tác phẩm của tác giả Andrew Matthews - một họa sĩ chuyên vẽ tranh biếm họa, một nhà diễn thuyết tài năng. Cuốn sách này thường mang tư tưởng giáo lý rất sâu sắc, được lồng ghép với những hình ảnh rất vui nhộn, hóm hỉnh, giúp cho người đọc có thể tiếp thu được những triết lý mà tác giả đưa ra một cách hiệu quả hơn. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi sẽ giúp cho các bạn có thể tìm ra câu trả lời cho cuộc đời của bản thân mình, đồng thời khám phá được tâm hồn của bản thân mình. Thay vì buồn bã, buông xuôi sau những thất bại, bạn hãy học cách mỉm cười với khó khăn, cuộc sống của bạn sẽ sớm trở nên tốt đẹp thôi.

5. Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Tác phẩm Nhà giả kim (The Alchemist) của tác giả Paulo Coelho được biết đến là một trong những cuốn sách hay dành cho những người đã đánh mất đi ước mơ và hoài bão của bản thân hoặc chưa bao giờ có nó. Nếu như các bạn đang cần tìm những cuốn sách nên đọc để thành công thì Nhà Giả Kim rất xứng đáng là một trong những cuốn sách hay nên đọc. Thành công như thế nào: thành công trong trong suy nghĩ và hành động.

Cuốn sách này có thống kê là bán chạy thứ 2 trên thế giới chỉ sau Kinh Thánh, và được dịch ra với rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới hiện nay.

Lời văn mặc dù rất bình dị, mộc mạc và nhẹ nhàng nhưng vẫn rất đậm chất thơ trong đó, thấm đẫm các triết lý huyền bí của Phương Đông nhưng lại chính là một động lực vững chắc cho những con người đang tìm kiếm một hoài bão trong tâm hồn, yêu thích và những ai đang trên đường đời thực hiện những ước mơ và hoài bão của bản thân mình.

6. Quẳng gánh lo đi & vui sống - Dale Carnegie

Quẳng gánh lo đi & vui sống - Dale Carnegie

Sau Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống là tác phẩm nổi tiếng tiếp theo của tác giả Dale Carnegie. Cuốn sách này phân tích và giải đáp những nỗi buồn, lo lắng diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của mỗi người. Để từ đó tác giả có thể dễ dàng xây dựng nên thái độ sống tích cực, hạnh phúc và từ bỏ thói quen lo lắng. Tác phẩm này được chia ra thành 6 phần, có thể xem mỗi phần chính là 1 lời khuyên hữu ích cho những ai đang gặp rắc rối và không biết phải làm thế nào để vượt qua vấn đề đó. Đây là quyển sách mà ai cũng nên đọc 1 lần trong đời, để giúp cho bản thân luôn cảm thấy vui vẻ và tích cực để vượt qua những điều khó khăn.

7. Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J.Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J.Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai là một quyển cẩm nang có thể dạy cho bạn cách để thâm nhập được vào tâm trí của người khác, để có thể suy đoán được họ đang nghĩ gì. Cuốn sách có nội dung bao gồm 2 phần chính và được chia ra thành 15 chương. Đọc Vị Bất Kỳ Ai sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một quyển sách để có thể cải thiện và phát triển các kỹ năng giao tiếp của bản thân.

8. Tội Ác Và Hình Phạt – Fyodor Dostoevsky

Tội Ác Và Hình Phạt – Fyodor Dostoevsky

Tội Ác Và Hình Phạt là một tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp văn chương của Fyodor Dostoevsky. Tuy tác phẩm không chứa đựng nhiều tình tiết bất ngờ, gay cấn, nhưng nó sẽ khiến bạn phải căng não bởi thế giới nội tâm của những người ở dưới đáy xã hội Nga. Hình ảnh những con người nhỏ bé, tội nghiệp được xây dựng một cách khéo léo, lồng ghép vào quá trình thức tỉnh của một con người lạc lối. Tất cả các nhân vật đã tạo nên được một công trình tiểu thuyết mới mẻ, mang màu sắc Nga đặc trưng.

9. Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Og Mandino

Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Og Mandino

Tác phẩm “Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” được biết đến là câu chuyện về hành trình của Hafid, một cậu bé chăn lạc đà nghèo khổ ở Jerusalem cổ đại. Người thanh niên đã học được những bí quyết kinh doanh từ một thương nhân giàu có và từ đó trở thành một người bán hàng rất vĩ đại. Cuốn sách này không chỉ dạy cho các bạn cách bán hàng, mà nó còn dạy cho bạn cách để làm người, giúp cho bạn thành công trong lĩnh vực của bản thân mình. Tính đến thời điểm hiện tại, Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới đã được chuyển ngữ ra tới 25 ngôn ngữ và đã được bán ra hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới tình đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những cuốn sách hay nên đọc trong đời.

10. Hành trình về phương Đông - Baird T. Spalding

Hành trình về phương Đông - Baird T. Spalding

Đây là bộ hồi ký nổi tiếng của tác giả Blair T. Spalding. Cuốn sách kể về cuộc hành trình - nơi để lại nhiều bài học quý giá cho đoàn “Hội khoa học Hoàng gia Anh” được cử sang Ấn Độ làm nghiên cứu về Huyền học. Sau 2 năm trời lang thang hết nơi này đến nơi khác, họ đã chứng kiến nhiều câu chuyện mà trước giờ họ chưa từng gặp. Điển hình: mê tín dị đoan, “cống tiền” cho các pháp sư, đạo sĩ rởm… Nhưng trong cuộc hành trình đó, họ cũng bắt gặp những vị chân tu sống ẩn dật trong thành phố hoặc trên núi Tuyết Sơn. Qua mỗi câu chuyện, họ ngẫm ra được nhiều điều về Huyền học. Đó là Yoga, thuật chiêm tinh, dưỡng sinh để chữa bệnh, quan niệm về cõi sống và chết...

11. 7 Thói Quen Để Thành Đạt - Stephen R. Covey

7 Thói Quen Để Thành Đạt  - Stephen R. Covey

7 Thói Quen Để Thành Đạt cung cấp đến cho người đọc những thói quen để có thể tạo nên sự khác biệt của người thành công. Steven Covey tin rằng, một người thành công không chỉ cần có các kỹ năng và kiến thức, mà yếu tố quyết định chính là những thói quen và tính cách của bản thân họ. Cuốn sách này sẽ giúp cho các bạn hình thành được những thói quen sinh hoạt hợp lý, để từ đó giúp cho người đọc sống tốt hơn, có ích hơn.

12. Người giàu có nhất thành Babylon - George Samuel Clason

Người giàu có nhất thành Babylon - George Samuel Clason

Một cuốn sách sẽ đề cập đến những thành tựu đạt được lớn lao của các cá nhân sống trong thành Babylon trong thời kì cổ đại. Những nguyên lý cơ bản về tài chính trong sách đến giờ con người hiện đại vẫn đã và đang kế thừa và vận dụng rất thành công. Cuốn sách sẽ giúp cho các bạn hiểu được về vấn đề tài chính, các phương pháp làm giàu, giúp bạn có thể có thể dễ dàng đánh giá được giá trị đồng tiền và định hướng cách thực hành theo nguyên lý tài chính.

13. Tiểu thuyết Bố Già – Mario Puzo

Tiểu thuyết Bố Già – Mario Puzo

Bố Già được biết đến với các tên tiếng Anh là The Godfather, là cuốn sách hay kinh điển của Mario Puzo được xuất bản vào năm 1969. Nội dung của quyển sách xoay quanh một gia đình mafia gốc Ý với nhân vật chính là ông trùm Vito Corleone. Điểm nhấn của Bố Già nằm ở chỗ tuy nội dung viết về mafia, nhưng tác giả lại không bàn nhiều về ma túy hay cờ bạc, mà lại xoáy sâu vào những biến cố của gia đình đó và cách họ ứng biến với thử thách. Người làm nên nghiệp lớn, giúp gia đình vượt qua khó khăn và lên kế hoạch cho mọi thứ, người đó chính là Bố Già. Với cốt truyện kịch tính, gay cấn với nhiều tình tiết bất ngờ, Bố Già xứng đáng là một trong những cuốn sách hay nên đọc một lần trong đời.

14. Hạt giống tâm hồn - Nhiều tác giả

Hạt giống tâm hồn - Nhiều tác giả

Bộ sách hạt giống tâm hồn là bộ sách được tổng hợp các câu chuyện, bức tranh đầy ý nghĩa về cuộc sống của nhiều tác giả khác nhau. Đó là những câu chuyện về sự thành công, tấm lòng cao đẹp giữa con người với con người. Bộ sách giúp nuôi dưỡng cho bạn có một tâm hồn đẹp, trong sáng, luôn vui tươi và lạc quan.

15. Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành - Liêu Trí Phong

Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành - Liêu Trí Phong

“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” là một cuốn sách hay về cuộc sống với nội dung theo lối kể chuyện và phân tích. Đây cũng chính là cuốn sách giúp cho các bạn có thể trưởng thành hơn mà một lần vô tình ghé nhà sách, tôi bắt gặp tựa đề quá hay. Những câu chuyện trong đây như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có thể có chính bản thân các bạn trong đó.

Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lai sẽ cần đến.

16. Dám nghĩ lớn- David J. Schwartz

Dám nghĩ lớn- David J. Schwartz

Dám nghĩ lớn (The Magic of Thinking Big) được đánh giá nằm trong top 40 cuốn sách nên đọc trong đời và là một trong những tác phẩm đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, được viết bởi tác giả David J. Schwartz. Ông vừa là một tác giả vừa là một vị giáo sư đang giảng dạy tại đại học bang Georgia – Nước Mỹ với kinh nghiệm hơn hàng chục năm trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy.

Từ những kinh nghiệm quý báu của mình trong cuộc sống, David J. Schwartz đã đúc kết chúng vào trong cuốn sách Dám nghĩ lớn. Để rồi hôm nay tạo nên một tuyệt tác lớn với mục đích thay đổi suy nghĩ của mọi người về thành công, mục tiêu của cuộc đời mình. Chỉ khi bạn dám nghĩ hơn, đặt mục tiêu to lớn hơn thì nó mới có thể tạo ra áp lực cho bạn cố gắng và mạnh mẽ hơn trong việc đi đến thành công. Mục tiêu lớn lao đó không chỉ là động lực mà còn là cột mốc để bạn nỗ lực và chạm tới chúng.

17. Những bài học cuộc sống - Hal Urban

Những bài học cuộc sống - Hal Urban

Những bài học cuộc sống là cuốn sách tập hợp 20 bài học cuộc sống được đúc kết từ người thầy thông thái Hal Urban. Ông là một tiến sĩ giáo dục tâm lý nổi tiếng trên thế giới với nhiều buổi thuyết trình truyền cảm hứng. Những bài học cuộc sống hiện đang là một trong những cuốn sách nên đọc và bán chạy nhất của First New, được nhiều người yêu thích và chọn đọc.

Ngoài ra, đây cũng là một cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc ít nhất một lần. Bởi vì ngoài những bài học cuộc sống, Những bài học cuộc sống còn dạy cho chúng ta kỹ năng nhìn nhận đúng đắn trong công việc và cuộc sống. Từ đó có thể sáng suốt hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình.

18. Điều kỳ diệu của thái độ sống - Mac Anderson

Điều kỳ diệu của thái độ sống - Mac Anderson

Nhắc đến danh sách top 30 quyển sách hay nên đọc 1 lần trong đời thì không thể nào thiếu được tác phẩm Điều kỳ diệu của thái độ sống do tác giả nổi tiếng Mac Anderson sáng tác. Đây cũng chính là một trong những quyển sách rất hay dạy cho chúng ta về kỹ năng sống mà bạn không nên bỏ qua nếu như muốn thay đổi được cuộc đời của mình. Quyển sách nổi tiếng này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng học được cách để tạo nên được một nguồn năng lượng sống tích cực và hạnh phúc nhất cho cuộc sống của bản thân mình.

Quyển sách này với những câu chuyện đan xen trong đó đầy tính chân thực, cảm động cùng lời văn phân tích vô cùng nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc của chính tác giả. Mac Anderson đã thành công trong việc truyền tải được đến cho người đọc những thông điệp vô cùng tích cực về cuộc sống cũng như những thông điệp đặc sắc về công việc. Chỉ khi mà bạn đã học được cho mình một cách tư duy đúng đắn nhất thì bạn mới có thể dễ dàng đạt được những thành công trong công việc và cũng như hiểu hết được những giá trị vốn có của bản thân mình, được mọi người xung quanh tôn trọng và thêm yêu quý hơn rất nhiều.

19. Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời - Gary Keller ft. Jay Papasan

Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời - Gary Keller ft. Jay Papasan

Cái tên tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là quyển sách Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời của 2 tác giả rất nổi tiếng là Gary Keller và Jay Papasan. Tác phẩm nổi bật này cũng chính là một trong những quyển sách đã có được lượt mua nhiều nhất của First New đã làm thay đổi được cuộc đời cũng như cách sống của hàng triệu con người trên toàn thế giới khi đọc quyển sách hay này.

Với sự phân tích một cách vô cùng chi tiết, kỹ lưỡng của hai tác giả lớn là Gary Keller và Jay Papasan. Cuốn sách nổi tiếng này đã chỉ ra được những vấn đề mà hầu như ai trong số mỗi chúng ta cũng đã đều mắc phải điều này một lần trong đời. Để rồi từ đó có thể vạch ra được những kế hoạch hoàn hảo nhất cho chính bản thân mình, cho công việc của mình và cho cả gia đình trong tương lai sắp tới. Đây chính là một cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ.

20. Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Đây là một cuốn sách nhỏ xinh và mỏng không giống như những cuốn sách dày dặn với nhiều chương hồi khác. Tác phẩm đã đem đến cho độc giả cái nhìn thông qua suy nghĩ của một chàng trai trẻ nhìn về cuộc sống một cách hài hước và vô cùng thông minh. Để từ đó thấy được cuộc sống cũng được toát ra khi đọc mỗi dòng tác giả biết. Đôi khi làm con người ta giật mình và hoài niệm về quá khứ.

21. Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Cuốn sách này kể về câu chuyện của nhân vật Pi – một cậu bé tuổi teen đến từ Ấn Độ bị mắc kẹt trong một chiếc xuồng cứu hộ cùng với một con hổ ở giữa vùng biển Thái Bình Dương. Cậu là người có niềm đam mê với động vật học và tôn giáo. Trong chuyến di cư tới Canada cùng gia đình, cậu gặp phải một tai nạn khiến cả gia đình cùng đoàn thủy thủ phải bỏ mạng.

Chỉ còn lại một mình cậu cùng với con hổ tên Richard Parker. Những gian khổ mà nhân vật Pi đã phải chịu đựng, những nghị lực phi thường cùng sức mạnh của con người khi bị dồn vào chân tường với sự kỳ lạ của chuyến hành trình sẽ được diễn tả sâu sắc qua lời văn của nhà văn người Canada Yann Martel. Sách được xuất bản vào năm 2001 và đã bán được 7 triệu bản trên toàn thế giới, giành được rất nhiều giải thưởng cũng như được dịch ra 41 thứ tiếng.

22. The little prince - Antoine de Saint-Exupéry

The little prince - Antoine de Saint-Exupéry

Ra mắt từ năm 1943 đến nay, “Hoàng tử bé” trở thành câu chuyện nổi tiếng và thành công nhất của nhà văn người Pháp.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật “Hoàng tử bé” rời tiểu tinh cầu của mình đến khám phá những phần còn lại của vũ trụ. Khi đó, “Hoàng tử bé” tình cờ gặp người phi công bị tai nạn rơi máy bay trên sa mạc và cả hai trở thành người bạn tâm tình giữa sa mạc mênh mông, hoang vắng. Câu chuyện mang đến cho người đọc những xúc cảm khó tả mà ấm áp về tình bạn, tình thân - những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng trong cuộc đời mỗi người.

23. Thép đã tôi thế đấy – Pavel Korchagin

Thép đã tôi thế đấy – Pavel Korchagin

Cuốn tiểu thuyết mô tả các sự kiện của thời đại trong cuộc nội chiến, những năm phục hồi của nền kinh tế nước Liên Xô và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong hình ảnh của Pavel Korchagin, tác giả cho thấy phẩm chất con người tuyệt vời của giới trẻ Xô Viết đã lớn lên trong cuộc đấu tranh cách mạng: cống hiến sức lực trí tuệ cho Đảng, tình yêu của đất nước, can đảm và tinh khiết đạo đức. Do vậy, “Thép đã tôi thế đấy” đã một thời được coi là quyển sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, là một trong những cuốn sách hay nhất dành cho tất cả các bạn.

24. One Hundred Years of Solitude – Gabriel Garcia Marquez

One Hundred Years of Solitude – Gabriel Garcia Marquez

One Hundred Years of Solitude - Trăm năm cô đơn là tác phẩm tiêu biểu của trường phái hiện thực huyền ảo, kể về dòng họ Buendia và ngôi làng họ sống qua một trăm năm. Dòng họ Buendia bao gồm 7 thế hệ, đã tự lưu đày vào cõi cô đơn để chạy trốn tội loạn luân. Người đầu tiên trong dòng họ là Jose Arcadio Buendia và người cuối cùng của dòng họ là Aureliano đã bị kiến ăn khi vừa mới được sinh ra. Tác phẩm đã chuyển dịch qua hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới trong đó có Việt Nam và đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1982. One Hundred Years of Solitude - Trăm năm cô đơn đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

25. Kafka on the Shore - Kafka bên bờ biển

Kafka on the Shore - Kafka bên bờ biển

Kafka on the Shore - Kafka bên bờ biển là sự pha trộn các chương viết về hai nhân vật, cậu bé Kafka 15 tuổi trong hành trình chạy trốn lời nguyền: mày sẽ ngủ với mẹ và chị gái mày sau khi giết cha. Và nhân vật còn lại là ông già Nakata, bị một tai nạn từ nhỏ, mất trí nhớ và khả năng đọc, viết; bù lại ông có thể giao tiếp với loài mèo, vì thế ông nhận sứ mệnh đi tìm con quỷ giết mèo hàng loạt, tìm một phiến đá bí ẩn... Hai số phận tưởng chừng như không liên quan, mà đan xen vào nhau để trở thành một tấm gương phản chiếu lẫn nhau... thành một hành trình siêu hình đầy tính hiện thực huyền diệu. Kafka on the Shore - Kafka bên bờ biển đã được xuất bản tại Việt Nam.

26. The Stranger - Albert Camus

The Stranger - Albert Camus

Meursault nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết The Stranger - Người xa lạ vì quá mệt mỏi nên không tỏ lộ nỗi đau đớn trong đám tang của mẹ. Anh không ngờ đây chính là vết ghim cực lớn trong cuộc đời anh, cuối cùng có thể khiến mọi người quay lưng và coi anh một người tàn nhẫn cùng cực, không thể cứu vớt khi anh rất lãng xẹt vướng vào một vụ giết người. Trong thời gian ngồi chờ hành hình, Meursault đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống, những điều phi lý trong cuộc sống. The Stranger - Người xa lạ đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

27. Chuyện người tùy nữ - Margaret Atwood

Chuyện người tùy nữ - Margaret Atwood

Tác phẩm là tổng hợp những điều bất bình đẳng trong bối cảnh xã hội Đông Tây năm 1984.

Câu chuyện được chính nhân vật người Tùy nữ kể lại một cách sâu sắc với cái nhìn thực tế nhất những gì đã trải qua vào thời điểm ấy, về xã hội bất bình đẳng, bất công với người phụ nữ, đẩy người phụ nữ vào những trớ trêu của cuộc sống, nhân vật người Tùy nữ dường như bị tước đoạt tất cả những quyền lợi trong xã hội.

28. Cha và con - Cormac McCarthy

Cha và con - Cormac McCarthy

The Road - Cha và con là cuốn tiểu thuyết thứ 10 của nhà văn 74 tuổi Cormac McCarthy. Cuốn tiểu tiểu thuyết kể về cuộc rong ruổi của một người cha và con trai trong sự đối mặt với bạo lực, đói khát, bệnh tật. Năm 2007, The Road - Cha và con đã đoạt giải Pulitzer. Nhận xét về cuốn sách Book Forum viết: “Mỗi trang của cuốn truyện đều chứa đựng một sự lôi cuốn tự nhiên diệu kỳ khiến độc giả không thể cưỡng lại được ham muốn dõi theo cuộc sinh tồn khốc liệt của các nhân vật… Một khi đã cầm cuốn sách lên bạn sẽ không thể đặt nó xuống… Cho dù bạn là ai, bạn vẫn có thể cảm thụ được đầy đủ The Road - Cha và Con là một kiệt tác vừa bi thương, vừa sâu sắc” Cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản tại Việt Nam.

29. All Quiet on the Western Front - Erich Maria Remarque

All Quiet on the Western Front - Erich Maria Remarque

Paul Baumer và các bạn cùng lớp của ông đã được thuyết phục tham gia quân đội Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau những ngày tháng kinh hoàng trên chiến trường, cuối cùng Paul Baumer đã ngã xuống và đoạn kết của cuốn sách là: “Anh ta chết tháng mười, năm 1918, trong một ngày khắp cả mặt trận yên tĩnh, đến nỗi bản báo cáo quân đội chỉ ghi vắn tắt một dòng: Phía Tây không có gì lạ để thông báo”. Với cái kết đó, tác phẩm All Quiet on the Western Front - Phía Tây không có gì lạ của Remarque đã nói được hết sự vô nghĩa của chiến tranh. Ông viết tác phẩm này dựa trên trải nghiệm của chính mình cũng như của các đồng đội khi họ phải ra chiến trận trong Thế chiến I. All Quiet on the Western Front - Phía Tây không có gì lạ đã được xuất bản tại Việt Nam.

30. Giết con chim nhại - Harper Lee

Giết con chim nhại - Harper Lee

Tác phẩm kinh điển này đã giành giải thưởng Pulitzer và cũng được biết đến rộng rãi là tác phẩm kinh điển của nền văn học hiện đại Mỹ. Trong cuốn tiểu thuyết này, tác giả Harper Lee xây dựng các câu chuyện và nhân vật dựa trên quan sát của bản thân, những chuyện xảy ra với chính gia đình cô và những người hàng xóm. Mặc dù đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng nhất của xã hội như: tội hiếp dân, bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc, nhưng cuốn tiểu thuyết của Harper Lee vẫn nổi tiếng vì cách hành văn ấm áp và hài hước. Atticus Finch – cha của người kể chuyện đã trở thành biểu tượng cho công lý, chủ nghĩa anh hùng chủng tộc và hình mẫu hoàn hảo cho các luật sư. To Kill A Mockingbird - Giết con chim nhại đã được xuất bản tại Việt Nam.

Có rất nhiều sách hay và bổ ích cho cuộc sống và trên đây là top 30 cuốn sách hay mà bạn nên đọc 1 lần trong đời. Chúc bạn may mắn và thành công!

Viết bình luận