10 Cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công

Những cuốn sách hay về tài chính cung cấp kiến thức chuyên sâu và giúp bạn nắm bắt cơ hội và mục tiêu của mình. Bạn có thể biết 10 Cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công trong bài viết này.

10 Cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công

1. Trên Đỉnh Phố Wall – Peter Lynch

 • Tác giả: Peter Lynch
 • Nhà xuất bản: NXB Lao động

Trên Đỉnh Phố Wall – Peter Lynch

Cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn trong bài viết này là Trên Đỉnh Phố Wall. Phố Wall vốn được biết đến như là một cái nôi của ngành Tài chính trên toàn thế giới, đây cũng chính là nơi đã sản sinh được rất nhiều nhân tài kiệt xuất cùng với đó là các nhà kinh tế tài năng. Và cuốn sách Trên Đỉnh Phố Wall này sẽ chính là một chiếc chìa khóa có thể giúp các bạn có thể dễ dàng mở ra được cánh cổng làm giàu đỉnh cao cho bản thân với những chỉ dẫn đơn giản, dễ dàng trong việc áp dụng. Đúc kết từ chính những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân mình, tác giả Peter Lynch đã đem đến được cho các bạn đọc những công thức đầu tư chứng khoán vô cùng độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với những kiến thức chứng khoán phổ biến và thông thường trên thị trường ngày nay. Chính vì vậy, mặc dù cuốn sách này được xuất bản từ năm 1989 nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì Trên Đỉnh Phố Wall vẫn được đông đảo các độc giả đón nhận. Đây cũng được đánh giá như là một trong những cuốn sách chứng khoán kinh điển nhất mọi thời đại mà bạn không nên bỏ qua.

2. Think & Grow Rich (Nghĩ Giàu Và Làm Giàu) - Napoleon Hill

 • Tác giả: Napoleon Hill
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM

Think & Grow Rich (Nghĩ Giàu Và Làm Giàu) - Napoleon Hill

Nghĩ Giàu Và Làm Giàu được biết đến như là một trong những tựa sách về tài chính bán chạy và được yêu thích nhất hiện nay. Cuốn sách nổi tiếng này mang lại rất nhiều những giá trị tinh thần và cuốn sách này cũng góp phần làm thay đổi được cuộc sống của rất nhiều người theo chiều hướng tích cực. Cuốn sách này không chỉ cung cấp cho người đọc những nền tảng kiến thức và nguyên tắc cốt yếu giúp làm giàu một cách dễ dàng nhất mà Think & Grow Rich còn trang bị cho các độc giả một lối tư duy tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Để có thể hoàn thành được cuốn sách tâm đắc này thì tác giả Napoleon Hill đã dành hết toàn bộ công sức và thời gian của bản thân mình với hơn 30 năm để có thể phỏng vấn được các doanh nhân xuất sắc, thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau và cả những người thất bại để có thể viết nên cuốn sách một cách thực tế nhất, dễ áp dụng và truyền được cảm hứng kinh điển đến cho các độc giả.

3. Những Ông Trùm Tài Chính – Liaquat Ahamed

 • Tác giả: Liaquat Ahamed
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới

Những Ông Trùm Tài Chính – Liaquat Ahamed

Hầu hết tất cả mọi người đều cho rằng Đại Khủng Hoảng kinh tế diễn ra vào mốc thời gian năm 1929 là kết quả của rất nhiều những biến cố nằm ngoài tầm kiểm soát và xử lý của các tổ chức, chính phủ. Tuy nhiên thì tác giả Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng chính bởi quyền lực tập trung vào tay của một số những chủ ngân hàng được xem như là nguyên nhân chính gây nên cuộc Đại Khủng Hoảng này. Hậu quả của việc này đã kéo dài trong nhiều thập kỷ và sự kiện này cũng được xem như là một tiền đề cho cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Quãng thời gian khủng hoảng đó cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều những bài báo vào thời điểm đó. Và cuốn sách Lords of Finance - Những Ông Trùm Tài Chính này sẽ cung cấp cho các độc giả một góc nhìn rất mới mẻ và độc đáo về bản chất của cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu. Cũng từ đó, cuốn sách này cũng sẽ đưa ra những lời nhắc nhở về những tác động tiềm ẩn từ các quyết định của một số chủ ngân hàng, sai lầm của những chủ ngân hàng này cũng có thể sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến toàn thể nhân loại.

4. Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

 • Tác giả: Benjamin Graham
 • Nhà xuất bản: NXB Thế giới

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Tác giả cuốn sách Nhà đầu tư thông minh là Benjamin Graham vốn được biết đến như là một trong những nhà tư vấn đầu tư lỗi lạc nhất trong thời gian thế kỉ XX. Trong cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh này thì tác giả Benjamin Graham đã tinh ý chỉ ra được những sai lầm phổ biến mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng có thể sẽ mắc phải trong suốt quá trình đầu tư. Đồng thời trong cuốn sách này thì tác giả cũng sẽ đưa ra những ví dụ kinh doanh, đầu tư cụ thể nhất qua từng thời kỳ để giúp cho độc giả có thể hình dung một cách rõ hơn về cách thức vận hành của thị trường chứng khoán và đưa ra được những chiến lược đầu tư phù hợp và đúng đắn nhất với tình hình thực tế trên thị trường.

5. Cha Giàu Cha Nghèo – Robert Kiyosaki

 • Tác giả: Robert Kiyosaki
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Cha Giàu Cha Nghèo – Robert Kiyosaki

Nhắc đến những cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công thì không thể không nhắc đến cuốn sách kinh điển Cha Giàu Cha Nghèo, tác phẩm này đã được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2000 bởi tác giả Robert Kiyosaki và nó cũng đã nhanh chóng lọt vào trong top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại nước Mỹ vào thời điểm đó. Cho thời điểm hiện tại thì cuốn sách này đã được bán hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới.

Cha Giàu Cha Nghèo được biết đến như là một cuốn sách tự truyện được dùng để lý giải về sự giàu có của chính tác giả Robert Kiyosaki. Anh đã có được một sự nghiệp thành công nhờ vào việc đúc kết được những quan điểm và ý kiến trái chiều của hai người cha thân thiết trong cuộc đời mình. Trong đó thì người cha ruột của tác giả mặc dù rất nghèo nhưng lại là một người có học thức, người cha nuôi còn lại của tác giả tuy chỉ học đến lớp 8, nhưng lại được biết đến là một người sở hữu một khối tài sản rất kếch xù.

Sự khác nhau trong quan điểm sống của hai người cha, nhất là khi đề cập đến tiền bạc khiến cho Robert cảm thấy rất tò mò và bắt đầu nghiên cứu tìm tòi và suy nghĩ. Cả hai người cha đều thành công trong sự nghiệp nhưng hai người này lại có những quan điểm rất khác nhau đã khiến cho số phận khác nhau. Và cuối cùng, ông đã quyết định đi theo định hướng từ người cha nuôi của mình, để đến ngày hôm nay thì tác giả Robert Kiyosaki đã trở thành một trong những triệu phú nổi tiếng tại nước Mỹ.

6. Thuật đầu tư tài chính - George Soros

 • Tác giả: George Soros
 • Nhà xuất bản: NXB Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Thuật đầu tư tài chính - George Soros

George Soros vốn được biết đến như là một trong những nhà đầu tư tài chính rất mạnh mẽ và đã rất thành công khi thu về nguồn lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Ông cũng đã được Business Week mệnh danh như là “Người làm dịch chuyển thị trường”. Năm 1992, Soros đã từng kiếm được số tiền khổng lồ là 1 tỷ đô la chỉ trong vòng một tuần nhờ vào việc dự đoán một cách chính xác về sự mất giá của đồng Bảng Anh. Và giai thoại lừng lẫy ấy vẫn còn được nhắc đến cho đến tận ngày nay trong cộng đồng tài chính trên toàn cầu.

Trong cuốn sách kinh điển về tài chính “ Thuật đầu tư tài chính”, nhà đầu tư Soros pro 2020 đã có những lời giới thiệu từ lý thuyết cho đến cách thực hành của những xu hướng tài chính mới nhất và cả những công thức đầu tư mới để có thể hiểu rõ được thị trường tài chính ngày nay. Bên cạnh đó thì cuốn sách tài chính này còn liệt kê một cách chi tiết về các hoạt động đầu tư do chính ông cải tiến cùng với đó là những quan điểm của ông về thế giới nói chung và trật tự thế giới nói riêng.

7. Lợi Ích Chung Từ Quỹ Tương Hỗ - John Bogle

 • Tác giả: John Bogle

Lợi Ích Chung Từ Quỹ Tương Hỗ - John Bogle

Cuốn sách về tài chính này đã được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999, cuốn sách Lợi Ích Chung Từ Quỹ Tương Hỗ đã có rất nhiều sự thay đổi ở thời điểm hiện tại, và không ai có thể nhận thức được vấn đề này rõ hơn người đi tiên phong trong việc lập ra quỹ tương hỗ, tấc giả John Bogle. Trong lần tái bản với chỉnh sửa lại nhiều nội dung mới, tác giả Bogle cũng đã có được những quan điểm nhìn thẳng vào thực trạng của các quỹ tương hỗ và giúp cho các nhà đầu tư có thể tìm ra được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân thông qua các phương án đầu tư đã có sẵn. Với phong cách hành văn đơn giản và dễ dàng tiếp cận, cuốn sách tài chính này đã xem xét các nguyên tắc cơ bản của đầu tư quỹ tương hỗ trong bối cảnh đầy biến động của thị trường hiện nay và cung cấp cho các độc giả những lời khuyên trong việc xây dựng những danh mục đầu tư. Theo đó, tác giả Bogle sẽ chỉ ra làm thế nào để với một mức chi phí thấp, danh mục đầu tư rộng vẫn có thể đảm bảo hoạt động một cách trơn tru nhất.

8. Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett – Robert G.Hagstrom

 • Tác giả: Robert G.Hagstrom
 • Nhà xuất bản: NXB Công Thương

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett– Robert G.Hagstrom

Cái tên Buffett từ lâu đã không còn là một cái tên xa lạ gì đối với những nhà đầu tư trên toàn thế giới cũng như tại thị trường Việt Nam, ông cũng được xem như là một trong những người thành công nhất đối với thị trường chứng khoán. Quyển sách Phương Pháp Đầu Tư của Warren Buffett cho chúng ta có thể tiếp cận được gần hơn và giải thích vì sao ông lại có thể dễ dàng làm được như vậy. Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett tiết lộ bí mật đằng sau sự thành công của một trong những nhà đầu tư nổi tiếng bậc nhất trên thị trường chứng khoán chính là tập trung vào giá trị thực sự của một doanh nghiệp và giá thị trường của nó trên sàn chứng khoán.

Phương Pháp Đầu Tư của Warren Buffett mang đến cho các độc giả một cái nhìn từ tổng quát cho đến cụ thể chi tiết về “nghệ thuật” đầu tư. Từ những định hướng đầu tư đầy đúng đắn sao cho phù hợp nhất đối với những sự phát triển trong nền kinh doanh không ngừng thay đổi hiện nay đến những phương pháp quản lý đầu tư sao cho cụ thể nhất.

9. Những bài học đầu tư từ Warren Buffett - Warren Buffett

 • Tác giả: Warren Buffett

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett - Warren Buffett

Những ai đã từng đọc về tác giả Warren Buffett hẳn cũng sẽ hiểu được phần nào thành công của nhà đầu tư vĩ đại này không chỉ đến từ khả năng đầu tư mà còn đến từ những triết lý đúng đắn ở phía đằng sau nó, cùng với một tính cách rất độc đáo và lối sống bình dị của tác giả. Những nguyên tắc và triết lý đầu tư của Buffett gần như đã đi ngược lại hoàn toàn với những điểm lý thuyết tài chính hiện đại được giảng dạy tại các trường đại học, bao gồm có:

 • Không chủ trương đa dạng hóa mà còn đòi hỏi tập trung vào một danh mục đầu tư cụ thể.
 • Định hướng kinh doanh dài hạn hơn là đầu tư ngắn hạn.
 • Không xem rủi ro nằm ở biến động thị trường mà chú ý đến xác suất thua lỗ của các khoản đầu tư trên sàn chứng khoán.

10. Tiền làm chủ cuộc sống - Tony Robbins

 • Tác giả: Tony Robbins

Tiền làm chủ cuộc sống - Tony Robbins

Tác phẩm về tài chính này giúp cho các độc giả có thể hiểu biết một cách đúng đắn về vấn đề tiền bạc sao cho có thể “làm chủ được cuộc chơi”. Tác giả Tony Robbins đã dành ra 4 năm làm việc một cách ròng rã với hơn 50 cuộc phỏng vấn tỷ phú hàng đầu trên toàn thế giới để có thể đúc kết lại được những quy luật chung về vấn đề tiền bạc từ họ. Sau đó ông đã hệ thống hóa lại chúng và triển khai thành quy trình 7 bước đơn giản cho mọi người có thể dễ hiểu và dễ thực hành.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về 10 Cuốn sách về tài chính hay nhất phải đọc để thành công. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Viết bình luận