Top 10 Quyển sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại nên đọc

Tâm lý học vẫn luôn được biết đến như là một chủ đề vô cùng thú vị, hấp dẫn và đặc biệt là nó có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống thường ngày. Để có thể tìm hiểu thêm về tâm lý học, bạn có thể đọc thêm những cuốn sách hay chuyên sâu về lĩnh vực này. Chính vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn về top 10 Quyển sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại nên đọc.

Top 10 Quyển sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại nên đọc

1. Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Quyển sách tâm lý học đầu tiên trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn là "Sức mạnh của thói quen". Chìa khóa quan trọng nhất để có thể mở được cánh cửa dẫn đến thành công chính là nhờ vào sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những thói quen tốt với nhau. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể phân biệt được một cách dễ dàng thói quen tốt và thói quen xấu? Thói quen có thường được nằm trong tầm kiểm soát của mỗi chúng ta hay không?

Sức mạnh của thói quen (nguyên tác: The Power of Habit) của tác giả Charles Duhigg sẽ cho bạn một cái nhìn rất toàn diện không chỉ về những thói quen của cá nhân, của tổ chức mà còn là là những thói quen của cả toàn xã hội, cùng với đó là có được lời khuyên bổ ích để có thể vận dụng được các thói quen đó. Muốn thay đổi được thói quen của bản thân, bạn cần phải cố gắng phá vỡ những việc làm tuỳ hứng diễn ra hàng ngày – câu “thần chú” này sẽ giúp chỉ đường cho bạn tiến tới thành công.

2. Những đòn tâm lý thuyết phục - Robert B.Cialdini

Những đòn tâm lý thuyết phục - Robert B.Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục (nguyên tác: Influence – The Psychology of Persuasion) là quyển sách tâm lý học nổi tiếng của Robert B.Cialdini. Quyển sách nổi tiếng này sẽ tiết lộ cho bạn về 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng một cách đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại vũ khí này sẽ lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý học cơ bản điều khiển hành vi của mỗi con người và nhờ vào đó mà có thể tạo nên được sức mạnh cho mỗi loại thủ thuật. Một điểm đặc biệt là khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn và trở thành người làm chủ Trò chơi Thuyết phục. Bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không”, và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày. Đây chính là một quyển sách tâm lý học rất đáng độc mà bạn không nên bỏ qua.

3. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Tư duy được biết đến như là một quá trình sáng tạo giúp cho con người có thể học hỏi và rèn luyện để có được tri thức và vận dụng những tri thức đó vào trong cuộc sống hàng ngày của mình. Do đó khả năng tư duy được xem như là một trong những kỹ năng có giá trị nhất và có tính ứng dụng cao nhất mà mỗi người cần có để có thể học tập và rèn luyện.

Tác phẩm kinh điển "Tư duy nhanh và chậm" là một cuốn sách của tác giả người Mỹ gốc Israel, Daniel Kahneman đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các độc giả. Đây cũng chính là cuốn sách bao gồm nhiều bài nghiên cứu đã được tiến hành xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài để bạn có thể thấy được sự hợp lý và phi lý trong việc tư duy của bản thân mình. Trong cuộc sống thường ngày thì dù bạn có thận trọng đến mức nào thì cũng sẽ có những lúc bản thân đưa ra những quyết định sai lầm dựa trên sự cảm tính chủ quan của mình. Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” giúp bạn thay đổi hành vi. Cuốn sách này còn chỉ ra những sai lầm khi nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên sử dụng, hành động theo cảm tính, dập khuôn và tiềm thức. Đặc biệt tác giả Daniel Kahneman còn chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta vẫn thường lầm tưởng, đó là chúng ta không biết những gì mà chúng ta không biết!

4. Chúng ta quyết định như thế nào? – Jonah Lehrer

Chúng ta quyết định như thế nào – Jonah Lehrer

Trong cuộc sống thì mỗi chúng ta sẽ thường luôn phải đưa ra những quyết định cho công việc hằng ngày, từ những công việc bình thường nhất cho đến hệ trọng nhất. Thông qua các ví dụ thực tế điển hình trong việc đưa ra những quyết định trong cuộc sống thường ngày, thì quyển sách Chúng Ta Quyết Định Như Thế Nào? (nguyên tác: How We Decide) sẽ mang đến được cho bạn những hiểu biết về cách hoạt động bên trong não bộ của mỗi con người khi cần phải đưa ra một quyết định nào đó. Bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc – chứ không phải lý trí – mới chính là nhân tố quan trọng nhất giúp cho chúng ta có thể quyết định được các lựa chọn một cách sáng suốt và đúng đắn nhất.

5. Phi lý trí – Dan Ariely

Phi lý trí – Dan Ariely

Mỗi chúng ta sẽ thường không chỉ phạm vào các lỗi đơn giản hàng ngày, mà sẽ còn lặp lại chúng nhiều lần nữa. Chúng ta thường sẽ không hiểu được tác động của những xúc cảm đối với những gì mà bản thân mình mong muốn và sẽ thường đánh giá quá cao những gì mà mình đang có. Nhưng những hành vi sai lầm này không hề ngẫu nhiên hay trở nên vô nghĩa và chúng có thể đã được dự đoán từ trước. Quyển sách Phi Lý Trí (nguyên tác: Predictably Irrational) gợi mở, khuyến khích chúng ta có thể nhìn nhận lại tất cả những quyết định đó một cách cẩn thận, từ đó có thể rút ra bài học từ chính những sai lầm trong hành vi của bản thân mình và những người khác.

6. Đọc vị bất kỳ ai – TS. David J.Lieberman

Đọc vị bất kỳ ai – TS. David J.Lieberman

Một trong những kỹ năng rất quan trọng trong việc giao tiếp chính là đọc vị. Chỉ cần thông qua những hành động đơn giản là bạn cũng đã có thể dễ dàng hiểu được tâm lý của đối phương cũng như những gì mà đối phương muốn truyền tải. Từ đó để bạn có thể điều chỉnh được chủ đề của cuộc trò chuyện và phong cách sao cho phù hợp nhất.

Đọc vị bất kỳ ai được biết đến là một cuốn sách sẽ giúp chia sẻ cho bạn những cách để thâm nhập được vào tâm trí của người khác để biết điều mà người ta đang suy nghĩ. Các kết quả nghiên cứu trong quyển sách này sẽ không hướng bạn đến việc kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay võ đoán mà sẽ dựa vào phương pháp S.N.A.P - cách thức để có thể phân tích và tìm hiểu được tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép. Đặc biệt phương pháp này sẽ không làm mất lòng đối tượng được phân tích cũng như không chỉ phân tích dựa trên những cử chỉ hành động mà còn phân tích được cả về mặt tâm lý. Cuốn sách này bao gồm có 2 phần và 15 chương được tác giả trình bày một cách khoa học, dễ hiểu để bất cứ ai khi đọc cũng có thể dễ dàng áp dụng được luôn vào trong việc giao tiếp hàng ngày hoặc trong những hội nghị, phỏng vấn.

7. Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Tác giả Le Bon đã tập trung nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và quá trình phát triển của từng chủng tộc. Tác giả Le Bon cho rằng con người đã được xác định bởi những nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành nên một dân tộc; điều này sẽ chi phối mọi hành động, mọi ham muốn, mọi xung năng của người đó, nó tạo nên vô thức tập thể của của mỗi con người.

Đồng thời thì tác giả Le Bon đã chứng kiến được bản chất di truyền của mỗi chủng tộc sẽ dễ dàng bị lung lay bởi sự lớn mạnh của cả một đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội. Ông đã phải trải qua Công xã Paris năm 1871 và cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và 1848. Những trải nghiệm ấy đã giúp mang lại vốn kinh nghiệm thực tiễn cho việc hình thành nên tư tưởng về đám đông của tác giả Le Bon trong tác phẩm nổi tiếng Tâm Lý Học Đám Đông (nguyên tác: The Psychology of Socialism). Theo tác giả Le Bon thì những đám đông sẽ luôn bị vô thức tác động, họ sẽ thường xử sự như những người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

8. Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Điểm bùng phát (nguyên tác: The Tipping Point) là một tác phẩm dựa trên một ý tưởng, một xu thế, hay một loại hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và dần lan rộng ra. Ví dụ như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát ra cả một đại dịch cúm với quy mô lớn, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác hoàn toàn cũng có thể sẽ trở thành nguyên nhân để thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng được việc tiêu thụ của sản phẩm, hay có thể làm hạ tỷ lệ phạm tội… Tác giả Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết rất sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, hiện tượng này sẽ giúp làm thay đổi hoàn toàn về nhận thức của tất cả mọi người trên toàn thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và sự phổ biến của các ý tưởng.

9.Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Trong chớp mắt (nguyên tác: Blink) được biết đến là một cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định cần phải đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề là một điều tầm thường như chúng ta vẫn nghĩ. Vì sao một số người luôn là những người có được những quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn có những quyết định sai lầm… Tại sao một số người sẽ thường có những hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng những sai lầm ngớ ngẩn.

Tác phẩm Trong Chớp Mắt này sẽ tiết lộ một bí mật: những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết những dữ kiện, thông tin, thời gian để có thể cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt được mọi khía cạnh vấn đề từ một lát cắt mỏng.

10. Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman

Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman

Những người thành công không chỉ sở hữu được chỉ số IQ cao mà phải là những người biết cách cân bằng được giữa lý trí và cảm xúc. Cảm xúc có thể chỉ là những hiện tượng thoáng qua, bền bỉ, mạnh mẽ nhưng nó cũng có thể thúc đẩy hành động và cung cấp các công cụ để có thể tương tác có ý nghĩa trong cuộc sống xã hội của chúng ta.

Trí tuệ cảm xúc được biết đến là cuốn sách nổi tiếng đã được viết bởi nhà tâm lý học hàng đầu Daniel Goleman. Người có được chỉ số IQ cao chưa chắc đã là những người đạt được thành công, hạnh phúc và đức hạnh nhưng lý do tại sao thì chỉ khi đọc quyển sách Trí tuệ và cảm xúc thì bạn mới có thể hiểu được. Cuốn sách hữu ích này sẽ giúp đem đến được cho bạn một cái nhìn vô cùng mới mẻ về hai loại trí tuệ nằm ở bên trong của mỗi con người là lý trí và cảm xúc. Cùng với đó thì tác giả Daniel Goleman sẽ chỉ ra những vấn đề mà người sở hữu IQ cao có thể sẽ gặp phải trong công việc, cuộc sống. Còn người có IQ thấp thì lại đạt được hiệu suất đáng kinh ngạc. Bởi sự tự ý thức, tính kỷ luật và những thói quen tốt không phải là bẩm sinh. Trí tuệ cảm xúc có được từ sự tích lũy từ những trải nghiệm ngay từ khi còn nhỏ và được nuôi dưỡng dần dần theo quá trình mà cá nhân trưởng thành.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về Top 10 Quyển sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại nên đọc. Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn có thể tìm được cho mình một quyển sách phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. Chúc bạn một ngày vui!

Viết bình luận