Top 10 cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp bạn nên đọc

Top 10 cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp bạn nên đọc

Trong xã hội hiện đại hiện nay thì việc giao tiếp và ứng xử chính là một trong những việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Giao tiếp và ứng xử được xem là một nghệ thuật và nó cũng cần phải được học tập, trau dồi và rèn luyện một cách chỉnh chu. Hãy cùng chung tôi tập hợp về top 10 cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp bạn nên đọc.

1. Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm được biết đến là cuốn sách dạy kỹ năng giao tiếp đưa ra cho bạn đọc những lời khuyên về cách thức cư xử và giao tiếp tương tác với mọi người để có thẻ dễ dàng đạt được những thành công trong cuộc sống. Cuốn sách này đã được xuất bản từ hơn 70 năm trước nhưng Đắc Nhân Tâm vẫn là cuốn sách đầu giường của nhiều thế hệ mong muốn hoàn thiện chính mình để có thể vươn tới được một phiên bản tốt đẹp hơn của bản thân mình. Cuốn sách kinh điển này có những ví dụ rất cụ thể và chi tiết với những chỉ dẫn, để gây thiện cảm và dẫn dắt được người khác. Những hướng dẫn ấy theo thời gian có thể không còn thích hợp trong cuộc sống hiện đại nhưng nếu người đọc có thể cảm và hiểu được những thông điệp mà tác giả thực sự muốn truyền đạt thì việc áp dụng nó vào cuộc sống trở nên không quá khó khăn và vô cùng hiệu quả.

Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm chính là một cuốn sách về nghệ thuật thu phục lòng người, làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Cuốn sách này đã được dịch sang hầu hết các thứ tiếng trên toàn thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây cũng chính là cuốn sách liên tục đứng đầu bảng xếp hạng danh mục sách bán chạy nhất mọi thời đại do thời báo New York Times bình chọn trong suốt 10 năm liên tiếp. Tác phẩm này đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn – dù cho bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy cuốn sách kỹ năng giao tiếp này. Chính vì vậy Đắc Nhân Tâm xứng đáng là một trong những cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp bạn nên đọc.

2. Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Tác phẩm “ Sức mạnh của Ngôn từ “ được tác giả chia ra làm ba phần chính bao gồm có 20 chương với nội dung chính là những tình huống cụ thể trong cuộc sống và tác giả lồng ghép thêm khéo léo những lời khuyên, bí quyết giao tiếp hiệu quả có thể ứng dụng trong công việc, quan hệ với các đối tác kinh doanh hay trong giao tiếp thường nhật hàng ngày trong cuộc sống. Nếu như các bạn vẫn còn thường hay cảm thấy căng thẳng lo lắng trong các buổi gặp mặt và thường xuyên ngồi yên, rụt rè hay nói lắp, nói vấp trong các phát biểu trước những nơi đông người hay đôi khi buông lời nói tuy vô tư với người thân những điều đó khiến sau này sẽ phải hối hận thì quyển sách này sẽ rất cần thiết đối với bạn.

Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Một phần nào của cuốn sách kỹ năng giao tiếp “Sức mạnh của ngôn từ” sẽ giúp ích cho bạn đọc có thể sử dụng ngôn từ một cách đúng đắn, vào đúng thời điểm và đúng đối tượng đúng mục đích để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên cũng bạn cần phải lưu ý 1 điều rằng cuốn sách này chỉ là dựa trên những trải nghiệm thực tế cá nhân của tác giả do đó một số kiến thức có thể áp dụng được một cách hiệu quả còn một số khác lại khá khó cho người đọc cho nên bạn hãy đọc thật chậm để có thể suy nghĩ và chiêm nghiệm các bài học trong sách nhé.

3. Đừng bao giờ đi ăn một mình - Keith Ferrazzi

Cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” là một tác phẩm của tác giả Keith Ferrazzi đã viết và xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005. Cuốn sách này chính là những chia sẻ và kinh nghiệm mà tác giả Keith Ferrazzi đã dùng để có thể kết nối được với hàng nghìn người, từng bước mở rộng hơn mạng lưới quan hệ của ông, những người mà ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ lại ông khi ông cần sự giúp đỡ. Không những chia sẻ cách để có thể dễ dàng mở rộng mối quan hệ, tác giả còn chỉ cho người đọc những cách để xử lý khi bị từ chối và cách để vượt qua được những khó khăn của bản thân để đi đến thành công.

Đừng bao giờ đi ăn một mình - Keith Ferrazzi

“Đừng bao giờ đi ăn một mình” giúp cho bạn đọc nhận ra được tầm quan trọng của việc có được sự kết nối. Cuốn sách không mong muốn bạn cố định mình theo cách sống của những nhân vật trong sách đó, mà hy vọng bạn có thể hiểu và tạo nên một cuộc sống ý nghĩa cho riêng bản thân mình thông qua những mối quan hệ xung quanh nhờ vào kĩ năng giao tiếp.

4. Giao tiếp bằng trái tim - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Giao tiếp bằng trái tim - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

“Giao tiếp bằng trái tim” được biết đến là một tác phẩm được đúc kết lại từ các nội dung của các buổi thuyết giảng mang tên “Đại Pháp Cổ” trong chương trình truyền hình của Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm sinh sống tại Đài Loan. Bằng những câu từ gần gũi,mộc mạc, đơn giản, dễ hiểu Hòa Thượng đã mang đến cho các độc giả những cách giao tiếp đặc biệt ấn tượng xuất phát từ ngay chính trái tim đủ để có thể dễ dàng dung hòa được mọi mối quan hệ, tăng thiện cảm, sự chân thành đến với mọi người. Mọi điều đều xuất phát từ chính trái tim sẽ đem đến những hiệu quả bất ngờ trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày, để cho tâm hồn được nhẹ nhàng, chuyển hóa những phiền não, đau khổ…

5. Năng Lực Giao Tiếp – Phàn Đăng

Năng Lực Giao Tiếp – Phàn Đăng

Ông vua dầu mỏ người gốc Mỹ Rockefeller đã từng có một câu nói nổi tiếng là: “Nếu như khả năng giao tiếp của con người với nhau cũng giống như các sản phẩm hàng hóa là đường hoặc cà phê, thì tôi sẽ nguyện trả tất cả những thứ quý giá nhất trên thế gian này để có thể mua được những thứ đó.” Cuốn sách “Năng lực giao tiếp” này sẽ giúp cho các bạn đọccó được những trải nghiệm rất thực tế trong cuộc sống, đi từ cách giao tiếp phổ thông nhất với các mối quan hệ cơ bản nhất của một con người trogn xã hội hiện nay. Nội dung chính của cuốn sách kỹ năng giao tiếp này sẽ xoanh quanh những nội dung bao gồm các phương pháp để có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc, những giá trị cốt lõi và có cả những bài học đắt giá đã được rút ra để nhằm giúp cho bạn có thể dễ dàng thực hành luyện tập, áp dụng ngay cả vào trong các tình huống thực tế hàng ngày.

6. Ai cũng giao tiếp nhưng mấy người kết nối – John Maxwell

Việc giao tiếp thành công không chỉ đơn thuần được hiểu là để truyền đạt được những thông tin, mà còn được hiểu là việc tạo được nên những sợi dây kết nối và gieo vào trong đó những cảm xúc rất tích cực đến cho những người tiếp nhận nó. Số ít những người có khả năng kết nối được với mọi người chính là những con người có tài năng lãnh đạo được số đông rất tốt và cũng chính những người này cũng có thể dễ dàng tạo được sức ảnh hưởng lớn lao trong tổ chức cộng đồng của bản thân mình. Đây chính là một cuốn sách được viết rất thiết thực trong đời sống hiện nay, giúp cho mọi người có thể cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Ai cũng giao tiếp nhưng mấy người kết nối – John Maxwell

Cuốn sách “Ai cũng kết nối nhưng mấy người giao tiếp” của John Maxwell có thiết kế trang bìa bên ngoài khá đơn điệu nhưng vẫn đủ đẹp và hấp dẫn người đọc bằng những dẫn chứng hết sức chặt chẽ và logic, mặc dù nội dung trong cuốn sách này không mới nhưng vẫn còn rất hữu ích. Tác giả đã chỉ ra được tầm quan trọng của việc ứng xử giao tiếp hàng ngày, không chỉ dừng lại ở giao tiếp thông thường mà nó còn tạo được nên một sợi dây vô hình để có thể kết nối tất cả mọi người lại với nhau. Và khi đã kết nối được mọi người lại thành một thì bạn cũng sẽ dễ dàng trong việc đạt được các hiệu quả giao tiếp ở một mức độ tốt nhất, từ đó có thể tạo được nên nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống. Tác giả cũng sẽ đưa ra được 5 nguyên tắc chính để có thể làm nền tảng để thành công trong việc kết nối mọi người từ đó tác giả đưa ra 5 ứng dụng hành động tương ứng để giúp cho bạn có thể giao tiếp thành công với bất kỳ ai mà bạn mong muốn. Cuốn sách này cũng đã có những phản ánh rất chân thực thực trạng hiện nay trong cuộc sống khi mà việc giao tiếp không chỉ còn là sự cho đi và nhận lại thông tin, nó còn giúp bạn thể hiện được tình cảm, sự thấu hiểu giữa con người với con người.

7. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã

Việc giao tiếp đối với mỗi con người là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bằng những vốn kinh nghiệm đã tích lũy và học hỏi được qua rất nhiều năm cùng với đó chính là sự quan sát, thực hành từ chính cuộc sống của mình, tác giả Trác Nhã đã viết ra được một cuốn sách dạy về kỹ năng giao tiếp vô cùng cần thiết nhất là đối với những bạn trẻ hiện nay. Trong cuốn sách nổi tiếng này thì tác giả Trác Nhã đã thể hiện khá chi tiết và cụ thể những điều cần làm trong một cuộc nói chuyện ở trong cuộc sống hàng ngày. Đối với tác giả thì việc bắt đầu cuộc trò chuyện như thế nào, làm sao để có thể làm chủ được cuộc nói chuyện để người khác cũng phải cảm thấy thoải mái trong cuộc nói chuyện đó và pha được chút hài hước là điều quan trọng nhất.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã

Cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” chính là một cuốn sách kinh điển về kỹ năng giao tiếp được tác giả sắp xếp vô cùng khoa học với 3 phần riêng biệt gồm có 20 chương tất cả trong cuốn sách này. Tác phẩm nổi tiếng này đã chỉ ra rằng điều kiện tiên quyết trong việc giao tiếp đó chính là nguồn tri thức, có được nguồn tri thức về lĩnh vực nào đó thì sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng chia sẻ và giao tiếp với mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Muốn có được tri thức thì bắt buộc các bạn sẽ phải đọc nhiều, học nhiều, hiểu nhiều để có thể mở mang được tầm hiểu biết của bản thân. Một điều rất quan trọng đó là khi mà bạn đã có được tri thức rồi thì bạn sẽ tiếp tục phải học để có thể truyền tải được những tri thức đó đến với mọi người xung quanh mình một cách trọn vẹn nhất. Khi giao tiếp thì điều đầu tiên bạn phải nhớ đó là luôn chân thành vì chân thành chính là thứ ngôn ngữ hay nhất tốt nhất để đến được với trái tim của những người đang lắng nghe câu chuyện của bạn. Một điều mà cuốn sách này đã ngầm khẳng định đó chính khéo ăn khéo nói thì bạn sẽ có được cả thiên hạ.

8. Lời từ chối hoàn hảo – William Ury

Mỗi chúng ta không thể vừa ôm vào mình quá nhiều công việc của người khác và vừa phải cố gắng hoàn thành được tốt công việc của bản thân mình được, lời từ chối đôi khi rất khó có thể nói được ra bởi vì sự e dè, ngại ngùng vì sợ đánh mất đi cảm tình của đối phương… Để có thể từ chối đối phương một cách lịch sự nhất và nhận lại được sự thấu hiểu từ đối phương thì bạn cũng sẽ cần phải có một sự học tập và rèn luyện đều đặn về phương pháp này. Với những ngôn từ vô cùng gần gũi, phong cách truyền đạt rất đơn giản dễ dàng đi vào lòng độc giả, tác giả đã cho ta thấy được cái nhìn tổng quát nhất giúp các ta có thể hiểu rõ hơn về việc từ chối sao cho khôn khéo và thông minh nhất và không sợ bị làm mất lòng người khác.

Lời từ chối hoàn hảo – William Ury

Học cách từ chối người khác mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích cho người đọc về việc phát triển bản thân mình chính vì thế điều này được ví như là một loại hình nghệ thuật – nghệ thuật nói lời từ chối. Cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp này chính là một cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua nếu như muốn học cách nói lời từ chối sao cho khôn khéo và nhận được sự chấp thuận và tôn trọng của đối phương.

9. Có tôi ở đây lắng nghe bạn – Michael S Sorensen

Có tôi ở đây lắng nghe bạn – Michael S Sorensen

Trong một xã hội hiện đại như ngày nay thì từ xin việc cho đến thăng chức, từ tình yêu cho đến hôn nhân, từ việc giao lưu cho đến các công việc hợp tác… không có việc trong xã hội này là không cần phải đề cập và dùng đến các mối quan hệ. Nếu như bạn là người luôn gặp phải các khó khăn với mọi người, thì cuộc đời của bạn thật sự là một thất bại. Nhưng bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa vì bạn đã cầm trên tay một cuốn sách rất tuyệt vời. Tác phẩm Có tôi ở đây lắng nghe bạn giống như việc sở hữu một loại “Dầu bôi trơn” để có thể đảm bảo được các mối quan hệ của bạn sẽ được “Vận hành” một cách vô cùng trơn tru và có bài bản. Có được cuốn sách này trong tay thì bạn sẽ có thể trở thành một con người rất hiểu chuyện, biết lắng nghe và mọi người sẽ trở nên yêu quý bạn hơn. Từ đó thì công việc của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng thuận lợi nhờ vào việc giữ mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh, cuộc sống của bạn cũng sẽ hạnh phúc, vui vẻ hơn so với trước đây. Cuốn sách này chỉ sẽ chỉ ra cho bạn cách để có thể cải thiện được các mối quan hệ đang trong tình trạng tệ hại, chỉ với 3 bước hết sức đơn giản bạn sẽ nhận được sự đồng tình từ đối phương một cách nhanh chóng.

10. Giao tiếp Bất Kỳ Ai

Cuốn sách đặc biệt này sẽ giúp cho bạn có thể “Biết” và tất cả những điều bạn cần làm là “Muốn”. Chỉ có bạn mới có thể quyết định được việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân mình. Những ý tưởng trong cuốn sách “Giao tiếp Bất Kỳ Ai” này có được nhờ thành công của bản thân tác giả và những doanh nhân thành công khác. Nếu như bạn đang bắt đầu áp dụng những kỹ năng được đề cập trong cuốn sách này, chúng tôi tin rằng bạn cũng sẽ đạt được những thành công nhất định một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thành công chỉ thực sự đến với những người kiên trì. Cuốn sách Giao tiếp bất kỳ ai chính là một phương pháp đúng để bạn có thể luyện tập hàng ngày, và sự kiên trì này sẽ cho bạn thấy được nó đúng như thế nào.

Giao tiếp Bất Kỳ Ai

Về phần tác giả của cuốn sách kỹ năng giao tiếp Giao tiếp bất kì ai – Jo Condrill thì ông cũng được biết đến là một diễn giả giỏi, thu hút còn nắm được vị trí lãnh đạo trong Lầu năm góc. Tiến sĩ Bennie Bough cùng với chủ tịch của Bough Communications với 35 năm kinh nghiệm để có thể diễn thuyết và đào tạo trước khán phòng. Ông đã chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm quý báu của bản thân mình trong đó có việc làm như thế nào để có được những cuộc nói chuyện dù là mặt đối mặt hay trước cả cuộc họp có cả hàng ngàn người một cách có hiệu quả cao nhất. Đây cũng chính là một cuốn sách để bạn có thể dễ dàng luyện tập các kĩ năng cộng với đó chính là sự kiên trì yếu tố không bao giờ thiếu của người thành công thì chắc chắn rồi bạn đang chọn đúng con đường mình cần đi rồi đấy.

Bài viết trên đây là tổng hợp top 10 cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp bạn nên đọc. Chúc bạn ngày mới tràn đầy năng lượng!

Viết bình luận