Top 10 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách chứng khoán hay luôn được những nhà đầu tư tìm kiếm để có thể học hỏi trau dồi thêm kiến thức. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp top 10 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại.

Top 10 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

1. Mười Bước Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton Malkiel

Mười Bước Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton Malkiel

Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên đã được Maurice Kendall đưa ra lần đầu tiên vào năm 1953 và lý thuyết này đã dần trở nên phổ biến và được Burton Malkiel phát hành cuốn sách “ Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall” vào năm 1973. Lý thuyết này cho rằng biến động của giá cổ phiếu trên thị trường là một chuỗi độc lập hoàn toàn với nhau, nó xảy ra ngẫu nhiên, không thể dự đoán được. Chính vì vậy những biến động trong quá khứ gần như sẽ không có một lợi ích gì trong việc dự đoán được các xu thế sẽ xảy ra trong tương lai nếu như các nhà đầu tư chỉ phân tích thị trường chứng khoán theo một cách thức truyền thống. Trong cuốn sách hay về chứng khoán này thì tác giả Burton Malkiel đã giới thiệu đến bạn một số những lý thuyết và cách thức để có thể đầu tư trong thời kì hiện đại, nhằm giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra được những quyết định một cách chính xác và bắt kịp với xu thế đầu tư hiện nay.

Mặc dù lý thuyết và quan điểm trong cuốn sách này của tác giả Burton Malkiel vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi và hơi cực đoan, có một số chương trong tác phẩm này vẫn chưa thể áp dụng được tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại có thể hỗ trợ và giúp cho người đọc có thể dễ dàng hình dung được một cách hệ thống và toàn diện về các lý thuyết và quan điểm đầu tư mà tại thị trường Việt Nam chưa có nhiều tài liệu đề cập đến những điều này.

Trong phần cuối thì tác giả sẽ hướng dẫn cho tác giả từng bước cụ thể dành cho các kế hoạch đầu tư bao gồm có các phần như các nhà đầu tư nên tính toán, lựa chọn phương tiện đầu tư nào để có thể sinh lời và phù hợp với nhu cầu của bản thân (vàng, trái phiếu, bất động sản…), tự đánh giá được mức chịu đựng rủi ro của hình thức đầu tư, đánh giá được các hình thức đầu tư phù hợp nhất trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, v.v..

2. Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Tác giả của cuốn sách này là Benjamin Graham, ông được mệnh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại bậc nhất trong thế kỷ XX. Ông đã từng được biết tới như là một trong những người giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên toàn thế giới về triết lý trong đầu tư chứng khoán là “đầu tư theo giá trị”. Chính vì vậy tác phẩm “ Nhà Đầu Tư Thông Minh” đã được ông xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949 và cuốn sách này thực sự đã trở thành một cẩm nang rất hữu ích cho những người đang ý định đầu tư chứng khoán một cách bài bản và nghiêm túc. Nội dung chính của cuốn sách xoay quanh việc trình bày về cái cốt lõi của việc đầu tư và giúp cho người đọc có thể dễ dàng phân biệt một cách rạch ròi giữa đầu tư theo giá trị và đầu cơ lướt sóng.

Tác phẩm “Nhà Đầu Tư Thông Minh” được biết đến là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán có chứa đầy đủ tất cả những khái niệm chuyên ngành về việc đầu tư, những kiến thức từ cơ đến nâng cao về kinh tế vĩ mô, vi mô và tài chính đã được tổng hợp và thể hiện một cách dễ hiểu nhất để người đọc có thể nắm được nội dung mà tác giả muốn truyền đạt. Nội dung của cuốn sách không thiên quá nhiều về các quan điểm đầu tư mà cuốn sách này lại tập trung vào việc trình bày chi tiết về những kiến thức nền tảng, giúp cho người đọc có thể dễ dàng có được cái nhìn khách quan và chính xác trong thị trường tài chính hiện nay.

3. Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán - George Charles Selden

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán - George Charles Selden

Trên thực tế ở trong thị trường hiện nay thì sự biến động của giá cả trên thị trường chứng khoán sẽ chỉ phản ánh được một phần về giá trị của một doanh nghiệp. Do đó nó sẽ còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đó cũng chính là lý do vì sao việc phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán luôn luôn có một độ sai lệch nhất định trong đó, Lí do của việc này là bới tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là một ẩn số luôn ẩn chứa những điều bất ngờ không thể đoán trước.

Vậy làm thế nào để những nhà đầu tư mới còn thiếu kinh nghiệm và non trẻ có thể tránh được những cạm bẫy nguy hiểm trong việc đầu tư theo số đông và những con “cáo già” trên thị trường chứng khoán, từ đó có thể tự mình đưa ra được những quyết định đầu tư chứng khoán sáng suốt nhất?

Tác phẩm “Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán” này sẽ là một cuốn sách hay về chứng khoán giúp độc giả có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được tâm lý chung của đám đông. Từ đó bạn cũng có thể chủ động kiểm soát được những cảm giác thiếu tự tin, hoài nghi, đây cũng chính là những nguyên nhân chính khiến cho các nhà đầu tư thường đưa ra những quyết định rất sai lầm đầy cảm tính và thiếu khách quan trên thị trường chứng khoán.

4. Thuật Sĩ Thị Trường - Jack D. Schwager

Thuật Sĩ Thị Trường - Jack D. Schwager

Thuật Sĩ Thị Trường (hay Phù Thủy Chứng Khoán)của tác giả Jack D.Schwager là một trong những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại mà bạn không nên bỏ qua, cuốn sách này là tổng hợp những bài phỏng vấn của các trader thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Các cuộc phỏng vấn được đề cập đến trong cuốn sách về đầu tư chứng khoán này sẽ giới thiệu cho các bạn về sự nghiệp của các trader từ những thất bại ban đầu trong việc đầu tư của họ cho tới những thành công mà họ đã đạt được sau này và những phương pháp, cách thức đã giúp cho họ có thể đạt được thành công như bây giờ.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của việc đầu tư trong chứng khoán đó chính là việc quản lý rủi ro. Trong chương 8 của cuốn sách kinh điển này, tác giả Jack D. Schwager đã phân tích cho độc giả lí do tại sao các nhà đầu tư đều cần phải đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ những gì mà họ đang có hơn là việc tập trung vào đầu tư kiếm tiền. Các “Thuật sĩ thị trường” cần phải chủ động trong việc quản lý được dòng vốn và kiểm soát một cách chi tiết và tỉ mỉ các rủi ro trong giao dịch một cách cẩn thận, và điều này mới chính là lý do chính giúp cho họ có thể đạt được mức lợi nhuận lớn.

5. Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán - Matthew R.Kratter

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán - Matthew R.Kratter

Tác giả của cuốn sách “Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán” là ông Matthew R.Kratter được biết đến là một người đã có rất nhiều kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán với hơn 20 đầu tư khác nhau và từng làm việc tại nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Vậy nên trong cuốn sách nổi tiếng này tác giả đã đúc kết lại được hơn hai thập kỷ học hỏi và làm việc của mình để có thể gửi được đến người đọc những thông tin hữu ích nhất trong việc đầu tư chứng khoán. Đặc biệt, tác giả cũng đã hướng dẫn cho những nhà đầu tư mới một số phương pháp cơ bản và dễ dàng trong việc áp dụng để người mới có thể đầu tư chọn lựa được danh mục cổ phiếu sao cho ít rủi ro và có được khả năng sinh lời cao nhất, cũng như chia sẻ về những sai lầm thường gặp trong thị trường đầu tư chứng khoán đối với các nhà đầu tư mới.

Giống như với tên gọi của nó thì đây chính là một cuốn sách về chứng khoán vỡ lòng với những hướng dẫn rất chi tiết để cho người đọc có thể dễ dàng trong việc bắt đầu thực hành đầu tư trên thị trường chứng khoán. Từ việc tạo lập các tài khoản chứng khoán tại các công ty uy tín hàng đầu, nghiên cứu về giá của các cổ phiếu đến việc tìm kiếm và tìm hiểu về các thông tin của doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán, tất cả đều được tổng hợp một cách đầy đủ và chi tiết trong cuốn sách “Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán”. Do đó nếu như bạn đang là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì đây chính là một một cuốn sách mà bạn không nên bỏ qua.

6. Phân Tích Chứng Khoán - Benjamin Graham và David Dodd

Phân Tích Chứng Khoán - Benjamin Graham và David Dodd

Đây là cuốn sách hay về chứng khoán dành cho những nhà đầu tư chứng khoán đang có ý định muốn đi theo hướng phân tích kỹ thuật một cách bài bản và kỹ lưỡng. Người đọc cần phải có được một chút nền tảng về kinh tế và tài chính thì mới có thể chủ động trong việc nắm bắt được lượng kiến thức lớn và có tính chuyên sâu rất cao trong cuốn sách này.

Trong phần 5 và 6 của cuốn sách này thì tác giả đã đi sâu vào việc phân tích được tài khoản thu nhập và phân tích được các bảng cân đối kế toán với các chuyên đề đặc biệt bao gồm có các mục sau: Thua lỗ bất thường và những hạng mục đặc biệt khác, Mối liên hệ giữa khấu hao tài sản và những chi phí tương tự, Các thủ thuật đầu tư sai lệch trong tài khoản doanh thu đối với các nhà đầu tư, Các lý do cụ thể để nghi ngờ hay từ chối số liệu trong quá khứ, Cấu trúc vốn hóa trong thị trường chứng khoán,...

7. Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số - John C. Bogle

Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số - John C. Bogle

Đây là một quyển sách rất nổi tiếng và luôn nằm trong top sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại và được mệnh danh là “thánh kinh về đầu tư”. Quyển sách này tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu và phân tích đến các phương pháp đầu tư vào các quỹ chỉ số đầu tư chứng khoán. Thay vì việc lựa chọn riêng lẻ các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán một cách không chắc chắn và mông lung thì tác giả đã chỉ ra việc đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể giảm thiểu được các rủi ro trong quá trình đầu tư và có khả năng khá cao thu được lợi nhuận trong dài hạn. Đây cũng chính là một trường phái đầu tư rất đặc trưng của tác giả John C. Bloge: Việc đầu tư luôn đơn giản, tiết kiệm nhưng lại vô cùng hiệu quả và mang lại được tỷ suất lợi nhuận rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

8. Trên Đỉnh Phố Wall - Peter Lynch và John Rothchild

Trên Đỉnh Phố Wall - Peter Lynch và John Rothchild

Peter Lynch được biết tới như là một nhà quản lý tài chính rất nổi tiếng tại Mỹ. Quan điểm đầu tư của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình trên thị trường đều có thể sẽ trở thành được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và những người này đều có thể chọn được những cổ phiếu có giá hời nhất không kém cạnh gì so với các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một số cuộc điều tra nhỏ trong quá trình đầu tư.

Trong cuốn sách này thì tác giả Lynch đã đề cập đến cho các độc giả các cách thức mà ông đã đạt được trong thành tích đầu tư vô cùng vĩ đại của mình khi là một cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư có giá trị hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng với tác giả John Rothchild, tác phẩm “Trên đỉnh Phố Wall” đã đưa ra được những chỉ dẫn rất hữu ích và dễ dàng áp dụng được vào thực tế để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính cho công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị trong đầu tư chứng khoán. Tác giả đã giải thích và đưa ra được những chỉ dẫn rất cụ thể để có thể đầu tư chứng khoán theo một chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn các danh mục đầu tư để có thể dễ dàng trong việc theo đuổi những công ty đang có sự phát triển nhanh trên thị trường.

9. Làm Giàu Từ Chứng Khoán - William J. O'Neil

Làm Giàu Từ Chứng Khoán - William J. ONeil

Nhắc đến những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại thì không thể bỏ qua cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của tác giả William J. O'Neil, cuốn sách này giới thiệu về hệ thống đầu tư CANSLIM bao gồm những quy tắc căn bản cần phải chú ý trong đầu tư chứng khoán, bao gồm có:

  • Chữ C (Current Quarterly Earning Per Share được hiểu là lãi ròng trên mỗi cổ phần trong quý): EPS cần phải tăng dần và tăng càng nhiều càng tốt, càng có lợi cho nhà đầu tư.
  • Chữ A (Annual Earning Increases được hiểu là tăng trưởng lợi nhuận hàng năm).
  • Chữ N (New Products, New Highs, New Management: sản phẩm mới, đỉnh giá mới, ban lãnh đạo mới).
  • Chữ S (Supply and Demand được hiểu là quan hệ cung và cầu của cổ phiếu).
  • Chữ L (Leader or Laggard được hiểu là Cổ phiếu top đầu hay top cuối).
  • Chữ I (Institutional Sponsorship được hiểu là sự quan tâm và ủng hộ từ các định chế tài chính uy tín).
  • Chữ M (Market Direction được hiểu là Xu hướng chung của thị trường).

Tùy thuộc vào những trường phái phân tích ở nhiều cuốn sách về chứng khoán khác nhau trên thị trường thì CANSLIM sẽ là một sự kết hợp những yếu tố quan trọng của cả hai trường phái phân tích kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản trong thị trường chứng khoán, rất phù hợp và dễ áp dụng đối với những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

10. Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - Philip A. Fisher

Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - Philip A. Fisher

Philip Fisher được biết tới như là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng trên thị trường chứng khoán, quan niệm đầu tư của tác giả đó chính là đầu tư vào những công ty có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian dài hạn. Trong cuốn sách về đầu tư chứng khoán của mình, tác giả đã tập trung chủ yếu vào hai vấn đề chính đó là “lời đồn đại” và hướng dẫn chi tiết cho người đọc cách để có thể chọn mua các cổ phiếu theo các tiêu chí như sau:

  • Xem xét những sản phẩm và dịch vụ của công ty đang có ý định đầu tư có tiềm năng trên thị trường đủ lớn để có thể tăng được doanh thu ít nhất trong vài năm tới hay không?
  • Biên lợi nhuận của công ty đang chuẩn bị đầu tư có cao không? Công ty đã và đang làm gì để có thể duy trì và cải thiện được biên lợi nhuận của họ?
  • Công ty này có đang có thật sự có khả năng quản lý việc đầu tư hay không? Công ty này liều có khả năng kiểm soát tốt được hệ thống kế toán tài chính hay không?

Trong các chương còn lại của cuốn sách này thì tác giả đã phân tích và hướng dẫn các nhà đầu tư cách để có thể chọn được một danh mục cổ phiếu phù hợp với nhu cầu, xác định được thời điểm mua vào - bán ra hợp lý nhất để có thể sinh ra lợi nhuận, cung cấp được lượng kiến thức hữu ích về cổ tức. Cuối cùng là tổng hợp được 10 điều mà các nhà đầu tư nên tránh để có được một danh mục đầu tư hiệu quả trong suốt quá trình đầu tư, hạn chế được các rủi ro và tăng cao lợi nhuận.

Trên đây là bài viết về top 10 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại. Hy vọng rằng bạn có thể tìm được cuốn sách ưng ý cho mình. Chúc bạn may mắn và thành công!

Viết bình luận