100+ Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống

Những trích dẫn hay trong sách là điều đã làm lên giá trị cốt lõi cho một tác phẩm văn học.

100+ Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống

Từ lâu sách đã được xem là một nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Thành công của một cuốn sách hay sẽ không chỉ nằm ở trong nội dung của nó mà còn là từ những trích dẫn mà tác giả biên soạn muốn gửi gắm đến cho người đọc. Dưới đây là 100+ Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống.

I. Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống

1. “Tự do tư tưởng không phải chỉ là muốn nghĩ thế nào thì nghĩ, mà còn là giải thoát ta ra khỏi các áp lực bắt ta phải suy nghĩ theo một lề lối nào đó.”

2. “Sự hiểu biết về cõi vô hình rất quan trọng, vì khi hiểu rõ những điều xảy ra sau khi chết, ta sẽ không sợ chết nữa. Nếu có chết thì chỉ là cái chết hình hài xác thân chứ không phải là chấm dứt sự sống, và hình hài có chết đi thì sự sống mới tiếp tục tiến hóa ở một thể khác tinh vi hơn.”

3. “Chỉ có lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm điều gì. Chúng dành thời gian cho một con búp bê vải, và con búp bê trở nên rất quan trọng, và nếu người ta giật búp bê của chúng đi, chúng sẽ khóc.”

Chỉ có lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm điều gì

4. “Tốt thôi, tôi phải chịu đựng sự có mặt của một vài con sâu bướm nếu tôi mong muốn có thể làm quen với những con bướm xinh đẹp.”

5. “Mỗi người đều có một bông hoa của riêng mình, một ngôi sao cho riêng mình, và chẳng có ai giống ai. Người cậu yêu là độc nhất, bởi cậu yêu người ấy, vậy thôi. Người ấy quan trọng vì người ấy là tình yêu của cậu.”

6. “Nếu bạn đã dành trọn thời gian để chăm sóc một đóa hồng, thì đóa hồng đó sẽ trở nên vô cùng quan trọng với bạn.”

7. “Người ta chỉ nhìn rõ bằng trái tim. Con mắt thường luôn mù lòa trước điều cốt tử.”

8. “Những thứ đẹp nhất trên thế giới không thể thấy và chạm vào được, chúng chỉ được cảm nhận bằng trái tim.”

9. “Loài người bây giờ không còn đủ thì giờ để hiểu cái gì hết. Họ mua các vật làm sẵn ở các con buôn. Nhưng vì không ở đâu người ta bày bán bạn hữu, nên loài người không có bạn.”

10. “Họ chui vào những chuyến tàu nhanh, nhưng họ chẳng biết mình tìm kiếm cái gì. Thế mà họ cứ cuống quýt lên, quay cuồng lên.”

Họ chui vào những chuyến tàu nhanh, nhưng họ chẳng biết mình tìm kiếm cái gì

11. “Các bạn hãy nhìn ly nước đầy trên tay tôi đây, nếu tôi tiếp tục rót thêm thì nước sẽ tràn ra ngoài. trừ khi tôi đổ bớt nước trong ly đi thì tôi mới rót thêm nước vào được. Kiến thức cũng thế, chỉ khi ta khiêm tốn gạt bỏ những thành kiến sẵn có, ta mới tiếp nhận thêm được những điều mới lạ.”

12. “Chúng ta dành nhiều giờ để bàn cãi sôi nổi về người này, người nọ, chê bai ông này, giễu cợt bà kia. Phải chăng chúng ta vẫn làm thế? Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi, tại sao chúng ta lại làm thế không? Lòng ta còn ham tiền bạc, danh vọng, địa vị, sức khỏe và chỉ cầu bình an cho chính mình thôi, nên chẳng bao giờ thỏa mãn.”

13. “Người nghệ sĩ chân chính sáng tạo vì lòng yêu cái đẹp, chứ không vì tên tuổi, tiền bạc, địa vị.”

14. “Nếu biết thức tỉnh quan sát, ta có thể học hỏi bao điều hay. Tiếc rằng khi đắc thời người ta quên đi quá khứ rất nhanh. Chỉ trong đau khổ, nhục nhã ê chề mới chịu học.”

15. “Trong nhiều năm ròng rã, chúng ta cố tìm hạnh phúc và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nhưng lần nào ta cũng thất vọng. Sau đó, ta lại tiếp tục chạy theo ảo ảnh đó như trước. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thật sự của nó, và không biết phải dùng phương tiện nào để đạt được nó.”

16. “Nguyên nhân chính của bệnh là do sự bận rộn với đời sống hằng ngày, nếp sống càng tiện nghi thì họ lại càng hết sức lao tâm lao lực để đạt đến cái tiện nghi hơn nữa.”

17. “Tất cả những người lớn đều từng là trẻ con... nhưng rất ít người trong số đó nhớ về điều đó.”

18. “Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi và càng sợ hãi lại càng đau khổ.”

19. “Khi ta phát tâm làm một việc hợp với thiên ý thì một tinh tú ảnh hưởng tới ta bỗng chói sáng và các sóng điện mạnh mẽ đẩy ngược tia vũ trụ sang hướng khác. Do đó, con người có thể cải số mệnh dễ dàng nếu biết làm các việc tốt lành, đẹp đẽ.”

20. “Đó thật là một nơi bí ẩn, vùng đất của những giọt nước mắt.”

Đó thật là một nơi bí ẩn, vùng đất của những giọt nước mắt

21. “Bạn xinh đẹp, nhưng bạn hoàn toàn trống rỗng. Sẽ không ai có thể hi sinh vì bạn.”

22. “Người ta chẳng bao giờ hài lòng tại nơi mình ở.”

23. “Con người thường quên sự thật này, “chú cáo nói. “Nhưng bạn không được quên nó. Bạn sẽ chịu trách nhiệm mãi mãi cho những gì bạn đã chế ngự. Bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn.”

24. “Kỷ luật bản thân là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể làm chủ được cảm xúc từ đó làm chủ hành động, không để những sai lầm nối tiếp sai lầm.”

25. “Nỗi sợ đau khổ cũng giống như việc bạn cầm ô đợi trời mưa vậy, đừng quá bận tâm về nỗi đau chưa xảy ra, thay vào đó hãy nỗ lực phấn đấu trên con đường tìm kiếm sự thành công.”

26. “Những thứ vào miệng con người không độc hại xấu xa. Xấu xa, đọc hại là những thứ từ miệng họ tuôn ra.”

Những thứ vào miệng con người không độc hại xấu xa. Xấu xa, đọc hại là những thứ từ miệng họ tuôn ra

27. “Nếu ai đó không trở thành người mà mình mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng nhìn con đường của người khác, nhưng chẳng nhận ra con đường của mình.”

28. “Chỉ khi bạn có một khao khát, một ước mơ mãnh liệt cũng như cố gắng hết sức để đạt được ước mơ đó, thì vũ trụ sẽ đáp lại mong muốn sâu thẳm trong tâm hồn bạn.”

29. “Đừng mong muốn có một cuộc sống dễ dàng, hãy mong muốn có đủ sức mạnh để sau mỗi lần vấp ngã, bạn có thể đứng dậy vươn vai và tiếp tục cố gắng, tiến về phía trước. Muốn thấy cầu vồng phải biết chịu đựng những cơn mưa, chẳng có thành công nào trải đầy những hoa hồng cho bạn cả. Hãy cố gắng hết mình bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.”

30. “Không bao giờ bạn có thể trốn thoát khỏi trái tim mình. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy lắng nghe những gì nó nói.”

31. “Những thứ xảy ra một lần sẽ không lặp lại lần nữa. Nhưng những thứ xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ có lần thứ ba.”

32. “Có thất tịch nào mà không mưa? Có tình yêu nào không phải trải qua đau đớn? Có nỗi đau nào mà người ta vẫn cam lòng nếm trải?”

33. “Mỗi một con người sinh ra đều lương thiện, chỉ vì nhập thế quá lâu, trải qua quá nhiều chuyện, tiếp xúc với quá nhiều người, mới không còn từ bi nữa.”

34. “Khi còn trẻ, nếu đã yêu một người, xin bạn, xin bạn nhất định phải đối xử dịu dàng với người đó.”

35. “Một đời người luôn đi tìm phong cảnh hoàn mỹ nhất, há không biết phong cảnh hoàn mỹ nhất lại thường không hẹn mà gặp sao?”

Một đời người luôn đi tìm phong cảnh hoàn mỹ nhất, há không biết phong cảnh hoàn mỹ nhất lại thường không hẹn mà gặp sao

36. “Bao nhiêu người từng hỏi câu này. Có người nói, mãi mãi là ngày mai, cũng có người nói, mãi mãi là một đời, còn có người nói, mãi mãi là muôn đời, muôn kiếp. Có lẽ bọn họ đều nói đúng, có lẽ tất cả đều nói sai, lại có lẽ nhân gian này vốn dĩ không có cái gọi là mãi mãi ấy.”

37. “Cuộc sống chính là những cuộc trao đổi, chẳng ai cho không ai cái gì, cũng chẳng có cái gì không có giá của nó. Bạn nhận của ai thì bạn phải trả lại cho người ta. Không có cái gì một chiều mà tồn tại lâu dài được cả : “Có qua có lại mới toại lòng nhau.”

38. “Nếu bạn chinh phục được chính mình, bạn có thể chinh phục được cả thế giới.”

39. “Ánh sáng và dáng hình, ngày và đêm, sự luân phiên thay đổi của thời gian. Đàn ông và phụ nữ, sống và chết, hai đầu của cán cân tình yêu.”

40. “Lúc này đây cuộc sống của bạn có thể diễn ra không được êm ả, nhưng miễn là bạn vẫn còn sống, vẫn tiếp tục hướng lên phía trước, thì bất cứ điều gì cũng trở thành có thể. Hãy luôn hy vọng bạn nhé!”

41. “Cuộc sống không phải là cuộc chiến tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình.”

42. “Có rất nhiều việc tựa như gió thoảng mây bay. Chỉ cần trân trọng những gì mình đang có, chúng ta mới không phải nuối tiếc trong cuộc sống.”

43. “Cuộc sống ngắn ngủi, hãy luôn tận hưởng và làm điều mình thích. Sống cho bản thân mình mới là sống – Sống bằng ánh nhìn của người khác thì khác nào sống mà như đã chết?”

Cuộc sống ngắn ngủi, hãy luôn tận hưởng và làm điều mình thích. Sống cho bản thân mình mới là sống

44. “Cuộc sống không hề thiếu cái đẹp, chỉ là chúng ta có muốn để tâm đi tìm hay không thôi. Nếu biết nhìn ra những điều tốt đẹp ẩn chứa trong cuộc sống bình dị thường ngày thì sẽ thấy được thế gian này luôn êm đềm.”

45. “Sống với hiện tại là mở rộng, chứ không phải là đóng lại, tầm nhận thức để làm cho thời điểm hiện tại được tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta có sự lựa chọn là liệu chúng ta thật sự sống, hấp thụ và cho phép chúng ta được vuốt ve âu yếm.”

46. “Cuộc sống như trà, lúc đầu tranh nhau nổi lên, buông thả tinh hoa, cuối cùng giống như những hạt cát, rơi hết xuống đáy ly, cả đời cần phải trải qua muôn vàn đặc sắc, tại sao vừa mới bắt đầu đã chìm xuống đáy ly được?”

47. “Trên đời này có hai thứ nước có thể sát trùng được nỗi đau, đó là nước mắt và dòng sông thời gian...”

48. “Có một hôm em ngắm hoàng hôn những 43 lần. Bạn biết không, người ta chỉ yêu hoàng hôn khi họ cảm thấy buồn.”

49. “Suy cho cùng khung trời nào mà chẳng có bão giông. Chỉ là người có chỗ trú, kẻ thì không. Cuộc sống cũng như một cơn mưa rào. Không có ô thì cố gắng mà chạy.”
50. “Sự đời là thế, cái gì bàn càng lắm thì càng nát, càng xa rời chân lí.”

51. “Người ta thường tiếc vì cuộc đời không có nút Delete. Nhưng ta luôn có thể nhấn nút Restart. Một cơ hội để ta khởi động lại. Một cơ hội để ta sửa chữa những hư hại của trái tim. Để ta quét vài con virus phiền nhiễu ra khỏi đầu óc. Để xóa bớt những mối quan hệ nặng nề mà vô dụng. Để dọn dẹp lại cuộc đời mình.”

52. “Để biết điều gì chờ ta sau cánh cửa, đầu tiên phải gõ cửa trước đã.”

Để biết điều gì chờ ta sau cánh cửa, đầu tiên phải gõ cửa trước đã

53. “Cả một đời nghe biết bao nhiêu đạo lý, nhưng vẫn không sống tốt cuộc sống này.”

54. “Nghịch lý thường nằm ở chỗ, chúng ta cứ thường phán xét cuộc sống của người khác dựa trên quan điểm cá nhân, rồi lại loay hoay tìm cách sống sao cho hợp với đánh giá theo quan điểm của người khác.”

55. “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.”

56. “Con đom đóm bay một đời như thế, có bao giờ phải hỏi người ta thích nó hay thích ánh đèn đâu? Cố tỏa sáng cuộc đời mình, rồi tự khắc có người đến an ủi em thôi…”

57. “Trong đời người ta sẽ bị ném đá một vài lần, đau lắm lắm nhưng chết vì mấy cục đá đó thì lãng quá…”

58. “Đời người là một hợp đồng trọn gói. Niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, khổ đau… Tất cả chỉ bán chung một gói, không thể mua riêng từng thứ được.”

59. “Đôi khi bạn chỉ cần làm những thứ tốt nhất cho bản thân và cuộc sống của mình. Chứ không phải là những điều tốt nhất cho những người khác.”

60. “Cuộc sống như một vòng tròn vẽ bằng tay, không bao giờ có một vòng tròn hoàn hảo. Việc chúng ta có thể làm là chấp nhận cái vòng tròn không hoàn mĩ đó thôi.”

61. “Chuyện tình cảm thì cũng giống như hai con người nắm kéo hai đầu của một sợi dây thun, người buông tay sau nhất định sẽ bị đau.”

62. “Thứ chênh lệch ít nhất giữa người với người chính là chỉ số thông minh, còn chênh lệch lớn nhất là lòng kiên trì.”

63. “Ý nghĩa của cuộc đời không phải là có một ván bài đẹp, mà là đánh thắng một ván bài đen.”

64. “Muốn một đời không khổ nhọc, chúng ta phải chịu khổ nhọc một thời.”

65. “Cuộc sống cũng giống như kính vạn hoa vậy, bạn tưởng rằng mình chỉ xoay nhẹ một tí thôi nhưng thực ra bên trong nó đã biến hóa rất nhiều, biến thành cả một thế giới khác.”

II. Những câu nói hay, trích dẫn hay trong tiểu thuyết

66. “Phản kháng nhất thời chẳng có gì mạnh mẽ, người đối mặt với sự gặm nhấm từng chút một của hiện thực cuộc sống mà vẫn giữ được mình nguyên vẹn mới là dũng sĩ thật sự.”

67. “Không phải người ta ngừng theo đuổi giấc mơ vì mình già đi, người ta già đi vì ngừng theo đuổi giấc mơ.”

Không phải người ta ngừng theo đuổi giấc mơ vì mình già đi, người ta già đi vì ngừng theo đuổi giấc mơ

68. “Cuộc sống vốn có nhiều khó khăn thử thách và cả thất vọng, nỗi buồn. Dũng cảm vượt qua để luôn là chính mình và đừng để điều gì có thể che khuất ước mơ, niềm tin và hoài bão”

69. “Mỗi người trong chúng ta đều đánh mất đi những thứ vô cùng quý giá. Mất đi cơ hội, mất đi khả năng, những cảm xúc mà không bao giờ ta kiếm tìm lại được. Đó chính là ý nghĩa tận cùng của sự sống.”

70. “Cuộc sống là muôn vạn những chữ Ngờ, chúng ta không học được chữ Ngờ, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể.”

71. “Chúng ta thường tự an ủi mình bằng câu nói quen thuộc “mọi thứ rồi sẽ ổn thôi” nhưng trong lòng mỗi người thực sự cũng không biết rằng tới khi nào mới là thời điểm “sẽ ổn” đó.”

72. “Thuở 17, nàng mặc chiếc váy màu tro của hoa hồng, hi vọng về một mối tình điêu tàn khi chưa hoài thai.”

73. “Cuộc đời này vẫn luôn tồn tại cả hai loại vấn đề, một loại giải quyết được bằng tiền, một loại không thể giải quyết bằng tiền. Nhưng nói thật, khi cuộc sống thoải mái về vật chất thì đã đỡ đến 60 - 70% các vấn đề trong đời rồi.”

74. “Không thể nhìn quá xa về phía trước. Nếu nhìn quá xa, anh sẽ bỏ hẳn cái trước mắt và sẽ vấp. Phải nhìn xa hơn một chút, kẻo sẽ đâm sầm vào một cái gì. Phải theo đúng trình tự đồng thời để mắt tới những gì ở phía trước.”

75. “Bạn nghĩ lắng nghe là điều dễ dàng nhưng thực ra thì không. Lắng nghe cũng cần nỗ lực.”

Bạn nghĩ lắng nghe là điều dễ dàng nhưng thực ra thì không. Lắng nghe cũng cần nỗ lực

76. “Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình.”

77. “Những mối quan hệ trong đời ta, dù chắc chắn sẽ kết thúc nhưng nó để lại cho ta những giá trị nhất định. Dù là trải nghiệm ngọt ngào hay bài học đắng chát thì nó cũng đều giúp ta trưởng thành hơn từng ngày.”

78. “Khó khăn sẽ tạo nên hoặc hủy hoại con người.”

79. “Cuộc sống không có nghĩa vụ phải trao cho chúng ta những gì ta kì vọng. Chúng ta mất những gì chúng ta có và tôi biết ơn vì nó đã không tồi tệ hơn thế.”

80. “Sau khi đã tìm kiếm, tổn thương và lạc hướng. chúng ta vẫn có thể tin vào tình yêu như cũ chính là một loại can đảm.”

81. “Ra đi không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với một sự từ bỏ, đó cũng có thể là một cách để giữ gìn những gì đã trải qua, nếu người ta biết ra đi trước khi quá trễ.”

82. “Chẳng bao giờ có ai trải qua được nỗi đau của người khác, số phận dành cho mỗi người nỗi đau riêng.”

Chẳng bao giờ có ai trải qua được nỗi đau của người khác, số phận dành cho mỗi người nỗi đau riêng

83. “Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại... Ít ra là truyền thuyết nói như vậy.”

84. “Khi người phụ nữ muốn trở thành người cần thiết cho người đàn ông và được yêu thương thì phải chăng đó là đòi hỏi quá đáng?”

85. “Mọi việc không bao giờ tệ hại như ta tưởng.”

86. “Mỗi buổi sáng, có bao nhiêu người nhận thức rằng mình thật là may mắn được thức dậy, được trời đất ban cho cả thị giác, xúc giác, thính giác và cả cảm giác? Có bao nhiêu người tạm quên được mọi lo toan để hưởng thụ cảnh tượng kỳ diệu này? Chúng ta phải thấy rằng, sự mất ý thức lớn nhất của con người chính là sự mất ý thức về cuộc sống của chính mình.”

87. “Nếu lúc nào cũng thấy cuộc sống của người khác tốt hơn, đẹp hơn và cho rằng mình phải giống họ, bạn sẽ chẳng bao giờ lên được chuyến tàu của chính cuộc đời mình.”

88. “Đàn bà thật tàn nhẫn với những kẻ họ không yêu.”

89. “Đôi lúc, con người không phải là cố chấp không muốn tha thứ, mà là chờ hoài không có cơ hội để tha thứ”

90. “Cuộc sống này, đừng chọn cho mình cách sống quá khó khăn.”

III. Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách tiếng Anh

91. “We’re not perfect. Any of us. We screw up, we make mistakes. But we forgive and move forward.”
Chúng ta không ai hoàn hảo. Chúng ta cãi vã, chúng ta mắc sai lầm. Nhưng chúng ta sẽ luôn tha thứ cho nhau và bước tiếp.

92. “Love is like the wind. You can’t see it but you can feel it.”
Tình yêu như một cơn gió, bạn không thể thấy nhưng bạn sẽ luôn có thể cảm nhận được nó.

Love is like the wind. You can’t see it but you can feel it

93. “There’s another kind of love. One that give you the courage to be better than you are, not less than you are. One that makes you feel that anything is possible. I want you to know that you could have that. I want you to hold out for.”
Có một thứ tình yêu giúp em đủ can đảm để em được trở thành một người tuyệt vời hơn chính em trước kia, và chính nó giúp em cảm thấy mọi thứ trên đời này đều có thể. Anh muốn em biết rằng em xứng đáng có được thứ tình yêu ấy. Anh muốn em hãy nắm giữ lấy chúng.

94. “Some tourists think Amsterdam is a city of sin, but in truth it is a city of freedom. And in freedom, most people find sin.”
Một vài khách du lịch nghĩ Amsterdam là thành phố của tội lỗi, nhưng sự thật nó là thành phố của tự do. Và trong tự do, hầu hết mọi người tìm đến tội lỗi.

95. “Every day is a new day. It is better to be lucky. But I would rather be exact. Then when luck comes you are ready.”
Mỗi ngày là một ngày mới. Nó sẽ tốt hơn nếu chúng ta gặp may mắn. Nhưng tôi muốn nó được chính xác. Sau đó khi may mắn tới chúng ta đã sẵn sàng.

96. “I love you so much. I just want you to be happy even your happiness doesn’t include me.”
Anh yêu em rất nhiều. Anh chỉ muốn em được hạnh phúc dù cho sự hạnh phúc của em không có anh.

97. “You are the lucky one because you can choose to love me or not. But I can only choose to love you or to love you more.”
Em thật may mắn vì em có thể được lựa chọn việc có nên trao gửi trái tim của em cho anh hay không. Còn anh thì chỉ có thể lựa chọn giữa việc yêu em và việc yêu em nhiều hơn nữa mà thôi.

You are the lucky one because you can choose to love me or not

98. “You must learn some of my philosophy. Think only of the past as its remembrance gives you pleasure.”
Bạn phải học một vài triết lý của tôi. Chỉ nghĩ về quá khứ bởi sự hồi tưởng về nó khiến bạn hài lòng.

99. “Finally understood what true love meant. Love meant that you care for another person’s happiness more than your own no matter how painful the choice you face might be.”
Cuối cùng tôi cũng hiểu ra ý nghĩa của một tình yêu đích thực. Yêu là khi bạn nghĩ về hạnh phúc của người ấy nhiều hơn của chính mình, dù bạn phải đối mặt với sự đau khổ do chính sự lựa chọn của bạn mang lại.

100. “Angry people are not always wise.”
Người giận dữ không phải lúc nào cũng khôn ngoan.

Như vậy trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn 100+ Những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Viết bình luận